Người Anh - công dân chip đầu tiên trên thế giới

TPCN - Anh quốc là nước đi đầu thế giới trong việc sử dụng kỹ thuật để giám sát công dân của mình và người Anh cũng là những người bị giám sát chặt chẽ nhất.

Bản báo cáo cho rằng, nếu không khống chế các hệ thống truyền hình mạch kín và kỹ thuật giám sát thì trong vòng 10 năm tới, nước Anh sẽ rơi vào tình cảnh đáng sợ: Cả nước hiện có 4,2 triệu ống kính camera truyền hình mạch kín, bình quân mỗi người Anh bị các ống kính ghi hình tới 300 lượt.

Con người trở thành sản phẩm mã vạch

Tiến sỹ David Wood - biên tập tạp chí “Giám sát và xã hội” và Tiến sỹ Kinsfen Powell - giảng viên của một trường đại học mở đã tham gia soạn thảo bản báo cáo nói trên.

Họ cho rằng, đến năm 2016 hệ thống giám sát tầng tầng lớp lớp sẽ nối mạng với nhau và có chức năng ghi lại mọi hành vi, cử chỉ của con người, ví dụ khuynh hướng mua sắm và sự giao lưu với người khác.

Các chip gắn vào cơ thể sẽ được các công ty dùng để nắm bắt hoạt động của nhân viên. Chúng cũng trở thành một phương pháp giản tiện để  các chính phủ xác định thân phận các công dân của mình với các thông tin được lưu giữ.

Hôm 29/10, Tổ chức Nhân quyền Anh tuyên bố: “Đối với bản thân kỹ thuật giám sát, chúng tôi không có quá nhiều điều để bình luận. Chúng tôi chỉ lo ngại về tính hợp pháp của nó khi vận dụng.

Nếu chúng không được quản lý chặt chẽ thích đáng thì mọi người sẽ phát hiện ra rằng họ đang sống trong một xã hội quản chế. Mọi người sẽ bất giác thấy rằng: “Sau khi bị cấy chíp điện tử vào dưới da họ không còn là con người nữa, mà đã trở thành những sản phẩm có mã vạch”.

Quán rượu cấy chip cho khách hàng

Một quán rượu ở Scottland tên là Soba đã lợi dụng kỹ thuật đọc quang học RFID để cấy chip cho một bộ phận khách hàng của họ. Những khách hàng này khi đến cửa hàng ăn uống không cần mang theo tiền mặt hay thẻ tín dụng.

Ngay khi họ bước chân vào quán, các nhân viên phục vụ đã biết họ muốn dùng gì để chuẩn bị sẵn. Ăn uống xong họ không cần thanh toán, mọi thứ đã được xử lý qua chip.

Tại Mỹ, để thuận tiện cho việc theo dõi, có khoảng 70 bệnh nhân tâm thần đã được cấy chip dưới da.

Hồi đầu năm nay, để cho 2 nhân viên được thuận tiện khi ra vào khu vực bảo mật chặt chẽ, một công ty an ninh ở bang Ohio đã cho cấy chip điện tử bọc thủy tinh dưới da vai họ. Những chip này được đọc bởi một thiết bị như đọc thẻ tín dụng vậy.

Phương Lan
Theo CRI, TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá