Người bị cảnh sát bắn tại London là người Brazil

Người đàn ông bị cảnh sát Anh bắn chết tại ga tàu điện ngầm Stockwell hôm thứ Sáu là một người thợ điện Brazil không hề liên quan tới vụ đánh bom.

Người này được cảnh sát xác định danh tính là Jean Charles de Menezes, 27 tuổi.

2 người khác đã bị bắt và đang bị thẩm vấn sau khi những kẻ đánh bom nhằm vào 3 tàu điện ngầm và 1 xe bus.

Cảnh sát cũng cho biết một gói hàng đáng ngờ được tìm thấy ở Tây Bắc London hôm thứ Bảy có thể có liên quan tới vụ tấn công hôm thứ Năm.

Thảm kịch

Sở Cảnh sát Scotland Yard nói ông Menezes, sống tại Brixton, phía Nam London, hoàn toàn không có liên quan gì tới vụ đánh bom, và nói thêm rằng: "Để một người mất đi mạng sống trong hoàn cảnh như vậy là một thảm họa và là điều mà lực lượng cảnh sát rất lấy làm tiếc".

Chính phủ Brazil nói họ sốc trước việc Menezes bị bắn chết và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Celso Amorim đang trên đường tới London để mong nhận được lời giải thích từ Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jack Straw.

Trong một thông cáo, Chính phủ Brazil nói họ "mong nhận được những giải thích cần thiết từ giới chức Anh về những hoàn cảnh đã dẫn tới thảm kịch này".

Vụ bắn người này đang được các quan chức của Ủy ban về Tiêu chuẩn nghề nghiệp của Scotland Yard điều tra, và sẽ được chuyển tới cho Ủy ban độc lập về những khiếu nại cảnh sát giải quyết.

Gia đình của ông Menezes nói với báo chí Brazil rằng trong quá khứ ông chẳng có vấn đề gì có thể làm ông phải chạy trốn cảnh sát.

Anh họ của Menezes, Alex Alves, nói với truyền hình O Globo: "Tôi yêu cầu thi thể của anh phải được trao trả càng nhanh càng tốt, chúng tôi cần đưa anh về Brazil, đó là điều gia đình mong muốn."

Ông Alves cho biết ông Menezes tới từ thị trấn Gonzaga tại bang Minas Gerais, đã sống tại London một cách hợp pháp ít nhất 3 năm qua và có nghề nghiệp là thợ điện. Các nhóm vận động vì quyền công dân đã kêu gọi mở một cuộc điều tra thấu đáo về vụ bắn người này.

Trong khi đó, tiến sĩ Azzam Tamimi thuộc Hiệp hội Hồi giáo Anh quốc nói với BBC News rằng cảnh sát cần xem xét lại các thủ tục tác nghiệp của họ.

Thị trưởng London Ken Livingstone thì nói: "Cảnh sát làm những điều họ tin là cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân. Thảm kịch này đã đưa thêm một nạn nhân vào số những người thiệt mạng mà những kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm".

Gói hàng đáng ngờ

Một gói hàng đã được một người dân tìm thấy trong một bụi rậm tại Little Wormwood Scrubs sáng thứ Bảy.

Người phát ngôn Scotland Yard cho biết: "Chuyên gia về thuốc nổ của cảnh sát đã tới ngay hiện trường. Những kiểm tra ban đầu cho thấy vật thể có trong gói hàng có thể có liên quan tới những thiết bị tìm thấy tại 4 địa điểm ở London hôm 21/7."

Cảnh sát nói rằng họ sẽ tiến hành phân tích chi tiết gói đồ này.

Cảnh sát cũng đã truy kích một ngôi nhà tại Streatham Hill, Nam London, liên quan tới những vụ tấn công vừa qua.

Trong khi đó, báo News of the World treo giải thưởng 100.000 bảng cho ai bắt được những kẻ đánh bom đợt hai tại London.

Scotland Yard cho biết hơn 500 người dân đã liên hệ với họ sau khi họ công bố những hình ảnh thu được trên camera an ninh CCTV về 4 nghi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá