Người biểu tình Áo vàng tiếp tục xuống đường sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

TPO - Giới chức Pháp cảnh báo, cuộc biểu tình tuần thứ 23 liên tiếp của Phong trào Áo vàng có nguy cơ xảy ra bạo lực, là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, nhất là khi đám đông tỏ ra bất bình với số tiền gần 1 tỷ euro được chi ra để khắc phục lại nhà thờ, trong khi những yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Người biểu tình Áo vàng chạm trán với cảnh sát Pháp liên tục suốt 23 tuần qua
Người biểu tình Áo vàng chạm trán với cảnh sát Pháp liên tục suốt 23 tuần qua
Sau vài tuần có dấu hiệu hạ nhiệt, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết trong cuộc họp báo vào thứ sáu, lực lượng tình báo Pháp đã mật báo về nguy cơ một cuộc bạo loạn có thể gây rối loạn Paris, Toulouse, Montpellier và Bordeaux, nhằm hưởng ứng cuộc biểu tình bạo lực vào ngày 16/3 vừa qua. 
Cuộc biểu tình 16/3 đã chứng kiến đám đông gây rối loạn nước Pháp suốt hàng tháng trời, với những tên côn đồ tập trung tại đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng Paris, đốt phá khắp nơi và kêu gọi Tổng thống Macron rút ngắn kỳ nghỉ.
"Những kẻ quá khích sẽ trở lại", ông Castaner cho biết, đồng thời không ngần ngại tiết lộ rằng chúng muốn "lặp lại thêm nhiều ngày 16/3". Chúng sẽ không rời khỏi khu vực này, mặc dù Nhà thờ Đức Bà Paris mới bị cháy.
Đối với nhiều người Áo vàng, hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bị ngọn lửa trùm lên đã khiến họ quên đi cơn giận dữ ngay tức khắc. Một số người không thể kìm lòng, khi phải chứng kiến công trình kiến trúc Gothic có từ thế kỷ 13 này trải qua những thời khắc đau thương. Nhiều người trong số họ đã cùng nhau kêu gọi đóng góp nhằm tái thiết lại nhà thờ. Thế nhưng, họ đã ngay lập tức bất bình, khi chỉ vài giờ trước, nhiều tỷ phú đã đóng góp khoảng 1 tỷ euro giúp phục dựng lại Nhà thờ, song những yêu cầu của họ đối với Chính phủ Pháp lại không được đáp ứng.
Theo Bộ trưởng Castaner, khoảng 60.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Pháp vào thứ bảy, dự kiến sẽ diễu hành gần khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris. Khu vực hòn đảo chính trên sông Seine, nơi có Nhà thờ dự kiến sẽ bị cấm.
Những người Áo vàng cảm thấy khó chấp nhận những phát biểu của Tổng thống Macron về vụ cháy, thay vì phải tập trung vào những vấn đề xã hội, thứ khiến họ phải xuống đường biểu tình kể từ tháng 11 năm ngoái. Trước đó, ông Macron dự định họp báo về vấn đề Phong trào Áo vàng, song đã phải hoãn lại vì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.
Phong trào Áo vàng phản đối chính sách bất bình đẳng của chính phủ Pháp, khi lao động và người được trợ cấp được hưởng số tiền bị cho là quá thấp, trong khi giới nhà giàu được nhận nhiều ưu đãi, đã kéo dài suốt 22 tuần nay, để đòi hỏi chính phủ Pháp có câu trả lời thích đáng về tình trạng xã hội nước Pháp hiện nay.

Hàng nghìn người biểu tình 'Áo vàng' tiếp tục xuống đường

Đây là các cuộc biểu tình trong tuần thứ 21 liên tiếp, diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Pháp chuẩn bị công bố kết quả của các cuộc tranh luận toàn quốc nhằm xoa dịu sự sự bất bình của dư luận.

Pháp điều động xe bọc thép để ngăn người biểu tình 'Áo vàng'

Chính phủ Pháp đã huy động các binh lính trong đơn vị chống khủng bố Sentinelle để hỗ trợ lực lượng an ninh đảm bảo an ninh tại các tòa nhà công cộng ở thủ đô Paris.

Cảnh sát Pháp đụng độ... cựu vô địch boxing đi biểu tình 'Áo vàng'

Một tay đấm từng vô địch boxing đã trở thành "ngôi sao" của phong trào biểu tình "Áo vàng" tại Pháp theo cách không giống ai, sau khi video ghi lại cảnh anh này "ra đòn" với hai cảnh sát Pháp trong đoàn người biểu tình bỗng trở thành xu hướng trên internet. Hành động này đã khiến tay đấm một thời đứng trước án phạt tù lên tới 30 tháng cùng 18 tháng thử thách.

Biểu tình của phe 'áo vàng' biến thành bạo động ở Paris

Người biểu tình đốt phá phương tiện và tấn công nhà của chủ tịch Hạ viện, buộc cảnh sát phải dùng dùi cui và bắn hơi cay để giải tán.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng