Người biểu tình chiếm tòa nhà chính quyền ở đông Ukraine

Một nhóm người biểu tình ủng hộ Nga đã xông vào bên trong tòa nhà chính quyền ở thành phố Donetsk và kéo cờ Nga trên nóc tầng 11. Họ còn hô vang khẩu hiệu “Donetsk là thành phố của Nga”.

Một người biểu tình ủng hộ Nga đối đầu với cảnh sát bên ngoài tòa nhà chính quyền thành phố Donetsk.
Một người biểu tình ủng hộ Nga đối đầu với cảnh sát bên ngoài tòa nhà chính quyền thành phố Donetsk.

Nhóm người kể trên gồm khoảng 50 người. Họ tách khỏi đám đông gần 2.000 người đang tuần hành tại quảng trường chính của thành phố, ném pháo vào cảnh sát, tìm cách xông vào tòa nhà và kéo cờ Nga trên nóc tầng 11.

Những người biểu tình còn hô vang khẩu hiệu “Donetsk là thành phố của Nga”, “Ủng hộ trưng cầu dân ý” hay “NATO cuốn xéo” trước sự bất lực của khoảng 200 cảnh sát.

Những cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra ở hai thành phố khác là Lugansk và Kharkiv, chỉ dấu cho thấy chính quyền lâm thời Ukraine nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục đối phó với làn sóng đòi ly khai ở phía Đông theo chân Crimea.

Tại Lugansk, cảnh sát đã phải bắn hơi cay vào hàng trăm người biểu tình đang tìm cách xông vào trụ sở an ninh để đòi trả tự do cho 15 người ủng hộ Nga bị bắt trước đó. Những người này bị buộc tội âm mưu chiếm giữ tòa nhà bằng vũ khí và thuốc nổ.

Một phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết đã nhìn thấy nhiều người phá cổng chính vào tòa nhà, trong khi một số người khác đập vỡ cửa sổ để trèo vào bên trong.

Còn tại Kharkiv, khoảng 2.000 người cũng tham gia các cuộc biểu tình trước sự chứng kiến của cảnh sát.

Hiện tại, người dân một số vùng ở miền Đông Ukraine yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức trưng cầu dân ý trước thời điểm Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới. Họ lo ngại chính quyền mới ở Kiev sẽ cắt đứt quan hệ với Mátxcơva để hoàn toàn ngả theo châu Âu.

Theo Vũ Anh

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá