Người biểu tình đòi Tổng thống "thôi đàn áp chính trị"

TP - Người biểu tình tại thủ đô Kiev hôm qua chặn nhiều tòa nhà chính phủ nhằm gây áp lực đòi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chức vì từ chối ký thỏa thuận nhằm thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Người biểu tình đòi Tổng thống "thôi đàn áp chính trị"

> Clip: Cảnh sát Ukraine trấn áp người biểu tình
> Biểu tình chống tổng thống leo thang

Người biểu tình vượt qua rào chắn vào Quảng trường Độc lập hôm 2/12.
            Ảnh: Sergei Grits
Người biểu tình vượt qua rào chắn vào Quảng trường Độc lập hôm 2/12. Ảnh: Sergei Grits.

Hàng nghìn người biểu tình vượt qua rào chắn vào Quảng trường Độc lập, trong khi những người khác cố thủ bên trong Hội đồng Thành phố và kêu gọi tổng biểu tình. Các lãnh đạo đối lập nhắc lại yêu cầu Tổng thống Yanukovych từ chức và “thôi đàn áp chính trị”, theo BBC.

Phe đối lập cũng đòi trả tự do cho cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - người bị kết tội lạm dụng chức quyền và đang phải ngồi tù. Trụ sở chính phủ hôm qua bị chặn, khiến nhiều cán bộ, nhân viên không thể đến làm việc. Cảnh sát đang được điều động thêm đến Kiev để giữ gìn trật tự.

Hôm Chủ nhật, vài trăm người cùng tuần hành, phớt lờ lệnh cấm tụ tập. Nhiều vụ đụng độ xảy ra gần Phủ Tổng thống, khi người biểu tình bắn pháo sáng, còn cảnh sát dùng hơi cay, dùi cui và lựu đạn gây choáng để đối phó.

Lãnh đạo đảng Tổ quốc đối lập Arseny Yatsenyuk nói rằng, chưa có đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm nào được trình Quốc hội. Ông Arseny cho rằng, Ukraine không thể từ bỏ quan hệ thương mại với Nga - nước phản đối thỏa thuận giữa Ukraine và EU. Tổng thống Yanukovych vẫn bảo vệ quan điểm không ký thỏa thuận với EU vì liên minh này không cung cấp đủ viện trợ tài chính để cải thiện nền kinh tế Ukraine.

Bình Giang
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá