Người biểu tình đốt một toà nhà Bộ Quốc phòng Italia

TPO - Những người tham cuộc biểu tình phản đối ở thủ đô Roma, Italia, ngày 15-10, đã đốt cháy toà nhà phụ của Bộ Quốc phòng nước này, theo mạng Lenta.ru, Nga.

Người biểu tình đốt một toà nhà Bộ Quốc phòng Italia

Đáp lại, cảnh sát đã dùng pháo bắn nước và lựu đạn cay để trấn áp. Hàng trăm người đã bị bắt.

Trước đó đã có thông tin về việc những người biểu tình tại Roma đã đốt xe hơi và đạp vỡ cửa kính các cửa hàng. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hoà bình.

Ngày 15-10, hàng chục nghìn người biểu tình đã kéo về Roma để chống chính sách tài chính (cụ thể là cắt giảm đầu tư xã hội) của chính phủ Berlusconi. Những người phản đối kéo về từ khắp nơi trên đất nước Italia. Tổng số người biểu tình, theo một số nguồn tin, có thể đạt tới 200.000.

Trong khi đó thì theo báo The Daily Telegraph, người biểu tình ở thủ đô Luân Đôn nước Anh định chiếm sàn chứng khoán trong cuộc xuống đường ngày 15-10. Tuy nhiên, cảnh sát đã chốt tất cả các lối dẫn đến trung tâm này và ngăn chặn thành công đoàn biểu tình.

Phong trào “Chiếm Wall Street” lan khắp thế giới

Theo BBC, các nhà tổ chức nói các cuộc xuống đường sẽ được tổ chức ở 951 thành phố tại 82 quốc gia và vùng lãnh thổ từ châu Á và châu Mỹ tới châu Phi và châu Âu.

Nhiều người người đã phản đối ở Úc và New Zealand cũng như ở các thành phố châu Á khác. Tại thành phố Sydney của Úc, khoảng 2.000 người đã xuống đường bên ngoài Ngân hàng Dự trữ Trung ương của Úc, theo hãng tin Reuters. Khoảng 1.000 người đã tụ tập tại Melbourne, và hàng trăm người đã diễu hành tại các thành phố ở New Zealand là Auckland, Wellington và Christchurch.

Những cuộc phản đối trong phong trào 'Chiếm' cũng được tổ chức tại Hàn Quốc, Philippines và Hồng Kông. Có tin người Nhật cũng bắt dầu có dấu hiệu chộn rộn.

Ít nhất 1.500 người lên tiếng, thông qua Facebook, rằng họ sẽ tham gia vào cuộc biểu tình "Chiếm Đài Bắc" được dự kiến ở bên ngoài tòa nhà cao nhất của Đài Loan, Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình lớn được dự kiến ​​sau đó trong ngày tại các thành phố châu Âu là Madrid, London, Rome và Athens.

Các diễn biến phản đối trong phong trào "Chiếm" được cho là sẽ còn diễn ra ở một số nơi khác trong những quy mô có thể là "khó lường."

Nhiều nhóm phản đối có vẻ đang lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình trong phong trào “Chiếm Wall Street” ở New York.

Ban tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn thế giới ngày 15 tháng Mười cho biết trên trang web của họ rằng mục đích của các sự kiện là để "bắt đầu sự thay đổi toàn cầu mà chúng ta muốn".
"Đoàn kết trong cùng một tiếng nói, chúng ta sẽ cho các chính trị gia, và các nhà tài phiệt mà họ phục vụ, biết rằng chính chúng ta, nhân dân, quyết định tương lai của chúng ta," thông điệp nói.

Lê Việt
(Dịch và tổng hợp từ Lenta.ru và BBC)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá