Người biểu tình Hy Lạp đụng độ với cảnh sát

TPO - Hai ngày qua, người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh Hy Lạp tại Athens. Họ xuống đường kỉ niệm cuộc nổi dậy của sinh viên Hy Lạp năm 1973, và phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng hiện nay.

Người biểu tình Hy Lạp đụng độ với cảnh sát

Cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra vào ngày 17-11 và ngay sau đó, số người biểu tình tăng lên một cách nhanh chóng. Những người biểu tình lên tiếng phản đối về những chính sách thắt lưng buộc bụng đang áp dụng tại Hy Lạp.

Hơn 30.000 người mang theo trống, cờ tuần hành khắp các tuyến phố của thủ đô Hy Lạp, hô vang khẩu hiệu Liên minh châu Âu (EU) và quỹ tiền tệ Quốc Tế (IMF).

Ngày 10 - 11, cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Lucas Papademos, được chỉ định làm Thủ tướng mới của Hy Lạp. Đây là thách thức lớn đối với tân thủ tướng nước này, khi phải "gồng mình” đưa Hy Lạp ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Hy Lạp đang đứng trước cuộc khủng hoảng nợ công, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực châu Âu. Chính phủ lâm thời mới phải phê chuẩn những thảo thuận cứu trợ trong vòng ba tháng.

Liên minh châu Âu (EU) và quỹ tiền tệ Quốc Tế (IMF) đề xuất với Hy Lạp về hai gói cứu trợ, gồm chính sách cắt giảm tiền lương khu vực công và lương hưu, tăng thuế và đại tu hệ thống lương hưu. Những đề xuất này đã dấy lên các cuộc biểu tình của Hy Lạp.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá