DMCA.com Protection Status

Người biểu tình London ném tượng người buôn nô lệ xuống sông

TPO - Người biểu tình tiếp tục tuần hành trong dịp cuối tuần thứ hai liên tiếp để tưởng nhớ cái chết của George Floyd và đòi chấm dứt tình trạng kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Ở nhiều nước, đám đông tập trung bên ngoài các đại sứ quán Mỹ và giật đổ cả bức tượng một cựu thương nhân buôn bán nô lệ ở một thị trấn của Anh.

Người biểu tình ở London vứt tượng Edward Colston xuống sông. (Ảnh: CNN)
Người biểu tình ở London vứt tượng Edward Colston xuống sông. (Ảnh: CNN)
Tại London, Rome, Madrid, Warsaw, Sydney, Hong Kong và nhiều thành phố khác, người biểu tình phủ kín các con phố để khẳng định mạnh mẽ thông điệp “Black Lives Matter” (Mạng sống của người da đe có ý nghĩa). 
Người biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm vì COVID-19 và cảnh báo từ các lãnh đạo. Nhiều người đeo khẩu trang khi xuống đường, nhưng những người khác mang theo những khẩu hiệu như bất bình đẳng chủng tộc cũng là một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng. 
Họ tuần hành để thể hiện sự đoàn kết với hàng chục ngàn người ở Mỹ đang tạo nên làn sóng đấu tranh mạnh nhất kể từ khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh Floyd chết thương tâm dưới đầu gối một cảnh sát da trắng. Nhưng họ cũng đấu tranh phản đối tình trạng bất công chủng tộc ở chính quốc gia mình.
Tại London, hàng ngàn người tập trung bên ngoài đại sứ quán Mỹ hôm 7/6 dù các bộ trưởng Anh cảnh báo biểu tình đông người có thể khiến COVID-19 lây lan mạnh hơn. 
Những khẩu hiệu như "No Justice, No Peace" (Không công lý, không hòa bình) và "Black Lives Matter” được giương kín tòa nhà ở khu Vauxhall của thành phố, với không khí tưng bừng suốt cả ngày. 
“Cùng với nhau, chúng tôi sẽ khiến tiếng nói của mình được lắng nghe. Đủ là đủ. Người da đen không thể cứ chịu đựng mãi”, một người biểu tình nói với CNN khi đang ở trong đám đông. 
Có khi người biểu tình giương những khẩu hiệu như “Nước Anh không vô tội”. Những người khác gửi thông điệp đến Tổng thống Mỹ như “Mạng sống của người da màu ý nghĩa hơn bản ngã của ông, Ngài Tổng thống”. 
“Tôi sát cánh với các bạn. Vụ giết hại tàn bạo George Floyd cần mang lại thay đổi thay đổi ngay lập tức và lâu dài”, Thị trưởng London Sadiq Khan nói trong thông điệp gửi đi ngày 7/6. Nhưng ông cũng chỉ trích số ít người biểu tình bạo lực và nhắc nhở người biểu tình hạn chế tiếp xúc gần. 
Người biểu tình London ném tượng người buôn nô lệ xuống sông  - ảnh 1 Biểu tình trước đại sứ quán Mỹ ở London ngày 7/6. (Ảnh: CNN)
Tại Tây Ban Nha, người biểu tình được phép tụ tập trước đại sứ quán Mỹ, nhưng sau đó họ bấp chấp lệnh cấm để diễu hành trên khắp thành phố và đến Puerta del Sol, khu nổi tiếng và đông đúc nhất thủ đô. Người biểu tình giương nhiều biểu ngữ, trong đó có cả khẩu hiệu “Donald Trump cũng là tội phạm”. 
Theo số liệu của chính phủ, khoảng 2.000 người tham gia biểu tình ở Madrid, nhưng những người kêu gọi biểu tình cho biết đã có 4.000 người tham gia. 
Tại Hong Kong, một số đám đỏ tập trung ngoài lãnh sự quán Mỹ. Ở Seoul, Hàn Quốc, những nhà hoạt động đeo khẩu trang giương khẩu hiệu bên ngoài đại sứ quán Mỹ hôm 6/6 để tưởng nhớ cái chết của Floyd.

Làn sóng biểu tình Mỹ dâng cao, cảnh sát Minneapolis bị giải tán

Sở cảnh sát TP Minneapolis sẽ bị giải tán và thành lập lại, hội đồng thành phố thông báo cuối ngày 7/6, sau khi cái chết của Georgia Floyd châm ngòi cho một làn sóng biểu tình khắp cả nước để phản đối tình trạng kỳ thị chủng tộc trong lực lượng thực thi pháp luật.

Lợi thế của cảnh sát kị binh ở các nước

Cảnh sát kị binh là cảnh sát tuần tra trên lưng ngựa hoặc lạc đà, chủ yếu mang tính nghi thức, nhưng đôi lúc cũng được triển khai để kiểm soát đám đông nhờ lợi thế về chiều cao, tầm nhìn, tính cơ động.

 

Hải quân Mỹ và những ‘nút thắt’ trên biển Đông

Biển ở Đông Nam Á có vô số điểm nghẽn, và Malacca chỉ đơn thuần là nơi thích hợp nhất trong số những điểm kết nối biên Đông với Ấn Độ Dương. 

Biểu tình lớn ở Washington

Hàng chục ngàn người tập trung tại Washington và các thành phố khác của Mỹ cuối tuần qua yêu cầu chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của các cơ quan thực thi pháp luật, sau cái chết của George Floyd dẫn đến biểu tình kéo dài.

Đài Loan: Thị trưởng mất chức, người phát ngôn ngã từ tầng 17

Người phát ngôn của hội đồng thành phố Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc) đã ngã lầu sau khi Thị trưởng Han Kuo-yu bị bỏ phiếu bãi nhiệm.

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá