Đường sắt, hàng không tê liệt

Người biểu tình Thái Lan tràn vào các sân bay quốc tế

TP - Ngày 29/8, cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan trở nên phức tạp hơn với diễn biến khó lường, khi va chạm nổ ra và làn sóng biểu tình chống đối lan sang các tỉnh miền Nam.

Hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập Liên minh Dân chủ vì nhân dân (PAD) bắt đầu chốt chặn ở lối vào và tràn vào 3 sân bay quốc tế là Hat Yai, Phuket, Krabi ở miền Nam, nhằm yêu cầu Chính phủ không được sử dụng lực lượng để giải tán người biểu tình tại Phủ Thủ tướng (Bangkok).

An ninh tại các sân bay quốc tế, nội địa trên toàn quốc, đặc biệt là ở Bangkok và Chiang Mai, được tăng cường, khi nguồn tin tình báo cho biết người biểu tình có thể chiếm giữ 2 sân bay lớn nhất này.

Một số chuyến bay quốc tế bị trì hoãn từ đầu giờ chiều. Báo chí địa phương đưa tin đến tối 29/8, tất cả các chuyến bay đến và rời khỏi 3 sân bay quốc tế trên đều bị hủy bỏ.

Cục trưởng Cục hàng không Thái Lan Serirat Prasutanont cho biết, các sân bay trên sẽ đóng cửa cho tới khi tình hình được kiểm soát. Tại sân bay Phuket, nhiều người biểu tình vượt qua rào chắn của cảnh sát để lao vào khu vực bên trong.

Người biểu tình thậm chí còn làm vỡ kính cửa sổ phòng VIP trong sân bay. Cảnh sát cố gắng thuyết phục người biểu tình chấm dứt gây cản trở ở sân bay nhưng chưa có kết quả.

Không chỉ hàng không, ngành đường sắt Thái Lan cũng gần như tê liệt khi hàng trăm nhân viên đình công để tỏ thái độ ủng hộ PAD. Gần 40 chuyến tàu đã bị hủy do cuộc đình công của nhân viên đường sắt.

Tình hình đang trở nên căng thẳng hơn khi Liên đoàn Lao động ngành hàng không chiều 29/8 thông báo rằng, 15.000 thành viên của họ cũng có thể nghỉ ốm để bày tỏ thái độ không đồng tình với hành động của Chính phủ nhằm chống lại PAD.

Chủ tịch Liên đoàn Jamsri Sukchotirat tuyên bố, họ phản đối việc Chính phủ sử dụng lực lượng để đối phó với những người tiến hành biểu tình trong hoà bình.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình

Cảnh sát phát hiện người biểu tình mang theo vũ khí   Ảnh: Reuters

Phản ứng mạnh mẽ của nhân viên ngành đường sắt và hàng không xuất phát từ việc cảnh sát chống bạo động Thái Lan, đã có cuộc đụng độ với người biểu tình ở Phủ Thủ tướng tại Bangkok.

Bước sang ngày thứ 4 chiếm giữ Phủ Thủ tướng, sáng 29/8, nhiều người biểu tình mang theo gậy, đã đẩy bật 400 cảnh sát ra khỏi khuôn viên Phủ Thủ tướng và sau đó mừng chiến thắng bằng nhạc rock.

Hàng trăm cảnh sát đã trở lại để trao lệnh của Toà án cho người biểu tình. Cảnh sát dỡ bỏ chướng ngại vật dựng lên xung quanh Phủ Thủ tướng và đụng độ với đám đông biểu tình, khiến hơn 10 người bị thương. Cảnh sát buộc phải bắt giữ 15 người biểu tình quá khích.

Lãnh đạo PAD kêu gọi chính quyền trừng phạt các cảnh sát đã khiến hơn 10 người biểu tình bị thương. Trong khi đó, cảnh sát tuyên bố phát hiện súng, đạn do người biểu tình mang theo.

Sau khi vào được trong khuôn viên Phủ Thủ tướng, khoảng 5.000 cảnh sát đã rời khỏi nơi này vào lúc 3 giờ 30. Ngay sau khi cảnh sát rời đi, người biểu tình lại xông vào chiếm giữ Phủ Thủ tướng. Cảnh sát trưởng Bangkok, tướng Asawin Kwanmuang cũng ra lệnh cho cảnh sát ở ngoài Phủ Thủ tướng trở về trụ sở.

Thủ tướng họp khẩn với chỉ huy quân đội

Trong thời gian đó, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Samak Sundaravej có cuộc họp khẩn cấp với chỉ huy các lực lượng quân đội, bao gồm cả Tổng tư lệnh, tướng Anupong Paojinda.

Chiều 29/8, Tổng tư lệnh Anupong một lần nữa khẳng định, binh lính sẽ không tiến hành đảo chính, nhằm chấm dứt đối đầu giữa Chính phủ với PAD.

Tướng Anupong cho rằng, đảo chính không phải là giải pháp của cuộc khủng hoảng chính trị. Tổng tư lệnh các lực lượng quân đội Thái Lan cũng nói, đây chưa phải là thời điểm để Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô.

Tướng Boonsrang Niempradit, người cũng có mặt trong cuộc họp, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không tham dự. Chúng tôi tin rằng cảnh sát có thể kiểm soát được tình hình”.

Tư lệnh hải quân Thái Lan, tướng Sathirapan Keyanon cũng nói, ông không lo ngại về tình hình hiện nay và Thủ tướng chịu trách nhiệm trong việc đưa ra các mệnh lệnh.

T.Đ 
 Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá