Người biểu tình tiếp tục bám trụ “vùng chiến” tại Bangkok

TPO- Tối nay, 17 - 5, khoảng 5.000 người biểu tình thuộc phe Áo đỏ tiếp tục tụ tập ở giao lộ Ratchaprasong tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, bất chấp thời hạn chót mà Trung tâm xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) đưa ra để buộc họ giải tán.

Người biểu tình tiếp tục bám trụ “vùng chiến” tại Bangkok

Trước đó, trong một chương trình truyền hình phát sóng toàn quốc, CRES đã ra tối hậu thư yêu cầu người biểu tình phải rời khỏi Ratchaprasong trước 3h chiều nay, hoặc sẽ đối mặt với án tù hai năm. Trực thăng quân đội rải tờ rơi ghi tối hậu thư nhưng bị một số người biểu tình quá khích phóng rốckét đáp trả.

Kênh truyền hình Channel-3 của Thái Lan chiếu cảnh một số người biểu tình tìm cách cho nổ tung một xe ô tô chở xăng tại trạm xăng gần khu vực Bon Kai. Các lốp xe bị đốt ngay gần ô tô chở xăng, khiến khói đen bốc lên ngùn ngụt.

Trước tình hình trên, Chính phủ Thái Lan quyết định gia hạn thời hạn chót để phe Áo đỏ rời khu vực biểu tình, đồng thời tập trung thuyết phục phụ nữ, người già và trẻ em lập tức ra khỏi “vùng bắn đạn thật” của quân đội.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Panithan Wattanayakorn cho biết, lực lượng an ninh sẽ thiết lập thêm nhiều điểm kiểm soát xung quanh Thủ đô Bangkok để tránh tình hình hỗn loạn.

Các bệnh viện ở Thủ đô Bangkok đang gấp rút chuẩn bị xe cứu thương, máu dự trữ và giường bệnh để phòng đụng độ giữa quân đội và người biểu tình tiếp tục nổ ra.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17 - 5, ông Veera Musikhapong, một thủ lĩnh cốt cán của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD), được cho là đang tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với Chính phủ Thái Lan để tìm giải pháp chấm dứt căng thẳng chính trị tại đất nước chùa vàng.

Một số nguồn tin cho biết, yêu sách của UDD là chính phủ phải ngưng sử dụng vũ lực, rút quân và cho phép Liên Hợp Quốc đóng vai trò trung gian hòa giải.

Đáp lại, theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Panithan, chính phủ Thái Lan cũng chỉ triển khai kế hoạch hòa giải nếu các thủ lĩnh UDD chấm dứt biểu tình, ngưng tấn công binh lính Chính phủ và dừng ngay các hành động bạo động.

Theo tờ The Bangkok Post, cũng trong ngày 17 - 5, cựu Thủ tướng đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra, lên tiếng kêu gọi Chính phủ Thái Lan và người biểu tình Áo đỏ đối thoại để chấm dứt bạo lực

Tính tới thời điểm này, cuộc đụng giữa quân đội và người biểu tình Áo đỏ từ ngày 14 đến 17 - 5, khiến 35 người thiệt mạng, 291 người khác bị thương.

Ngày 15 - 5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga ra Tuyên bố liên quan đến tình hình Thái Lan như sau:

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp vừa qua tại Thái Lan, với tư cách Chủ tịch đương nhiệm ASEAN, Việt Nam rất quan ngại và kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tìm mọi giải pháp để đối thoại hòa bình, tránh sử dụng bạo lực. Việt Nam mong muốn tình hình Thái Lan sớm trở lại ổn định, vì lợi ích của nhân dân Thái Lan và góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Nguồn: website Bộ Ngoại Giao nước CHXHCN Việt Nam

Huy Linh tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá