DMCA.com Protection Status

Người châu Phi đầu tiên mắc coronavirus, Hàn Quốc phạt tù người 'găm' khẩu trang

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Người châu Phi đầu tiên được xác định nhiễm coronavirus mới là một sinh viên Cameroon ở Trung Quốc, hãng tin châu Phi Africanews (trụ sở ở Congo) đưa tin ngày 3/2. Trong khi đó, Hàn Quốc sẽ phạt tù hoặc phạt tiền người đầu cơ, tích trữ khẩu trang.

Khẩu trang được bày bán bên ngoài 1 siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg.
Khẩu trang được bày bán bên ngoài 1 siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Đại học Dương Tử nằm ở thành phố Kinh Châu và Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc thông báo, một nam sinh viên 21 tuổi người Cameroon nhiễm coronavirus mới và đang được điều trị tại Kinh Châu.

Theo thông báo của Đại học Dương Tử, nam sinh viên của trường nhiễm bệnh khi thăm Vũ Hán – tâm dịch coronavirus mới của Trung Quốc.

Từ Vũ Hán, sinh viên này trở về nơi ở tại Kinh Châu hôm 19/1, trước khi Vũ Hán bị phong tỏa để ngăn dịch lan rộng.

“Nhà trường đã tư vấn tâm lý cho sinh viên này và đã thông báo tình hình cho phụ huynh và Đại sứ quán (Đại sứ quán Cameroon tại Trung Quốc). Hiện tại, sinh viên này đang tích cực hợp tác để điều trị trong bệnh viện. Thân nhiệt anh ấy bình thường 2 ngày liên tiếp. Anh ấy có tinh thần tốt, ăn ngon miệng và các cơ quan trọng yếu đều ổn định”, Đại học Dương Tử tuyên bố.

Hiện có nhiều sinh viên châu Phi đang theo học ở Trung Quốc. Hàng trăm sinh viên đang bị mắc kẹt ở Vũ Hán; nhiều người than phiền rằng đang thiếu nước uống, đồ ăn và khẩu trang, Africanews đưa tin. Hầu hết các nước châu Phi, trừ Morocco hiện không chọn phương án đưa sinh viên của mình về nước.

Hầu hết chính phủ các nước châu Phi đã áp dụng biện pháp sàng lọc hành khách, đặc biệt tại các sân bay để phòng dịch bệnh coronavirus mới xâm nhập. Cộng hòa Bờ biển Ngà, Kenya, Ethiopia và Botswana đã báo cáo những ca nghi nhiễm đầu tiên, nhưng sau đó các xét nghiệm ở  Bờ biển Ngà, Kenya và Ethiopia cho kết quả âm tính. Botswana vẫn chưa công bố kết quả xét nghiệm.

Tất cả các hãng hàng không của châu Phi, ngoại trừ Ethiopian Airlines đã hủy các chuyến bay trước đó dự kiến bay tới Trung Quốc, Africanews đưa tin.

Ngày 28/1, Mozambique quyết định tạm ngừng cấp visa tại cửa khẩu cho khách đến từ Trung Quốc.

Hàn Quốc sẽ phạt tù, phạt tiền người đầu cơ, tích trữ khẩu trang

Từ ngày 5/2, Hàn Quốc sẽ lệnh cấm đầu cơ, tích trữ khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn; người vi phạm có thể bị phạt tối đa là 2 năm tù hoặc bị phạt tiền tối đa là 42.000 USD, CNN đưa tin hôm 4/2.

Biện pháp khẩn cấp này được áp dụng để ngăn các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ khẩu trang kiếm lợi “khủng” từ dịch coronavirus mới, Bộ Kinh tế và Thương mại Hàn Quốc tuyên bố trong một thông cáo báo chí. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến hết tháng 4.

Bộ Kinh tế và Thương mại định nghĩa hành vi đầu cơ, tích trữ là “găm” nhiều hơn 1,5 lần lượng bán trung bình hằng tháng của 2 mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay trong hơn 5 ngày.

“Chính phủ sẽ không bao giờ chấp nhận hành động gây rối thị trường, bắt sự an toàn của công dân làm con tin. Chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp mạnh nhất”, Bộ Kinh tế và Thương mại tuyên bố.

coronavirus mới Vũ Hán Hồ Bắc Trung Quốc châu Phi nhiễm bệnh khẩu trang hàn quốc đầu cơ tích trữ phạt tiền phạt tù - ảnh 1 Quét thân nhiệt tại một khu mua sắm ở Thái Lan. Ảnh: Getty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng