Người chết vẫn có thể sinh con

TPO - Theo tờ Haaretz của Israel, gia đình nạn nhân Chen Aida Ayash, nữ sinh 17 tuổi chết trong một vụ tai nạn ô tô, đã đệ đơn lên tòa án về nguyện vọng được lấy trứng từ tử cung con gái đã chết, làm đông lạnh nó và cho tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Người chết vẫn có thể sinh con

Nguyện vọng thiết tha này của gia đình Ayash khó khăn lắm mới được tòa án chấp thuận bởi điều này vốn động tới vấn đề đạo đức và luật pháp vốn đang gây nhiều tranh cãi ở Israel, cũng như một số quốc gia khác trên thế giới.

Luật pháp nhiều nước không chấp thuận việc lấy trứng của người đã chết mặc dù việc này từng được chấp thuận ở một số nơi như Mỹ. Tuy nhiên, quyết định đồng thuận từ tòa án và các bác sĩ cũng tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể.

Hồi cuối năm 2010, tòa án Mỹ từ chối đơn đệ trình tương tự của một gia đình có con gái làm tiếp viên hàng không chết vì đột quỵ. Nguyên nhân do cô gái trước khi chết đã không có nguyện vọng sinh con.

Dù đã được tòa án chấp thuận lấy trứng từ tử cung con gái Ayash, nhưng việc trứng có được cho thụ tinh hay không phải phụ thuộc vào gia đình cô đưa ra bằng chứng chứng minh trước khi chết Ayash có nguyện vọng về việc này.

Hiện tại, tòa án cho phép lấy trứng từ tử cung của Ayash cùng thời điểm các nội tạng khác cũng được mang hiến tặng. Tuy nhiên, gia đình Ayash xin tạm hoãn việc cho trứng thụ tinh với tinh trùng để chờ thông tin từ các bác sĩ, những người trực tiếp tiến hành thụ tinh sau này.

Gia Bảo
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá