Người con trai cả bị lãng quên của Bạc Hy Lai

Trong số những giám đốc ngân hàng của tập đoàn Citigroup tề tựu tại Hong Kong tháng 8-2006 để bàn việc đầu tư vào một khu công nghiệp có Lý Thánh Tri, người con trai cả của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Người con trai cả bị lãng quên của Bạc Hy Lai

Trong cuộc họp tháng 8-2006 còn có mặt phó thị trưởng thành phố Thiết Lĩnh của tỉnh Hắc Long Giang. Thiết Lĩnh chính là cái nôi của Vương Lập Quân, cựu phó thị trưởng và giám đốc Sở Công an Trùng Khánh. Năm 2008, Vương Lập Quân theo Bạc Hy Lai đến Trùng Khánh, nhậm chức giám đốc Sở Công an và rồi lừng danh nhờ thành tích trấn áp tội phạm bằng “bàn tay sắt”.

Không lấy họ cha

Theo trang web của thành phố Thiết Lĩnh, Lý Thánh Tri đăng ký tham gia cuộc họp với tư cách là nhân viên của tập đoàn Citigroup trong hai năm 2005 và 2006.

Lý Thánh Tri, sinh năm 1977, là con trai của ông Bạc Hy Lai với người vợ đầu Lý Đan Vũ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, Lý đi du học ở Mỹ và lấy bằng thạc sĩ về quan hệ quốc tế của Đại học Columbia năm 2003. Khi đi học ở Mỹ, Lý Thánh Tri lấy tên là Brendan Li. Ngoài ra còn có tên Lý Tiểu Bạch được đăng trên trang web của Đại học Bắc Kinh.

 Việc Lý Thánh Tri sử dụng tên Lý Tiểu Bạch cho thấy mâu thuẫn trong gia đình họ Bạc. Theo các nguồn tin trên mạng, ông Bạc Hy Lai đã từ chối cấp dưỡng cho vợ con sau khi ly dị, khiến mẹ con bà Lý gặp nhiều khó khăn. Phải đến cuối thập niên 1990, khi thấy Lý Thánh Tri thi đậu vào đại học tiếng tăm bậc nhất Trung Quốc – Đại học Bắc Kinh, ông Bạc mới quyết định hỗ trợ con mình.

Một giám đốc họ Cao của Khu Phát triển Đại Liên kể khi ông Bạc làm thị trưởng nơi đây, có lần ông gọi điện báo sắp có vị khách quan trọng và yêu cầu ông tiếp đón đàng hoàng. Chờ đợi từ 8 giờ 30 đến 11 giờ trưa, hóa ra vị khách là Lý Thánh Tri.

Ông Cao kể ông Bạc không sắp xếp cho Lý ở chung với gia đình để khỏi làm bà Cốc Khai Lai khó chịu cũng như để Lý không nhìn thấy cuộc sống xa hoa của Bạc Qua Qua, con trai thứ hai của ông Bạc.

Sau đó, Lý Thánh Tri nói với cha mình cần tiền để du học và ông Bạc đã tài trợ cho con trai nhằm cải thiện quan hệ.

Lặng lẽ làm việc

Ông Đường Bách Kiều, 44 tuổi, bạn học của Lý Thánh Tri tại Columbia, cho biết chính Lý nói mình là con trai của Bạc Hy Lai. Trong một cuộc phỏng vấn tại New York – Mỹ, ông Đường cho rằng có một người cha quyền lực là lợi thế rất lớn cho Lý Thánh Tri dù rằng Lý có vẻ không thích cha mình cho lắm.

Bà Lý Đan Vũ, người vợ đầu của ông Bạc Hy Lai. Ảnh: Internet
Bà Lý Đan Vũ, người vợ đầu của ông Bạc Hy Lai. Ảnh: Internet.

Theo mô tả của bạn học, Lý Thánh Tri là người “nghị lực, mạnh mẽ, quyến rũ và tinh tế”. Yêu thích thể thao, Lý Thánh Tri có vẻ ngoài rất ưa nhìn nhưng lại cư xử khá xa cách. Khác với người em cùng cha khác mẹ Bạc Qua Qua, Lý Thánh Tri hầu như không tham gia các cuộc tụ tập của sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Columbia, Lý Thánh Tri bắt đầu làm việc trong một công ty luật tư nhân, tập trung vào các công ty ở Đại Liên, nơi ông Bạc Hy Lai làm thị trưởng từ năm 1993 -2000. Cái tên Brendan Li từng xuất hiện ở chức vụ giám đốc điều hành của công ty Mauritius và quỹ đầu tư Laoniu, theo ghi nhận của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ.

Lý cũng có liên hệ với công ty tư vấn và đầu tư Trùng Nhĩ (lấy tên theo con trai của Tấn Hiến Công, một chư hầu của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc vào khoảng thế kỉ thứ 7 trước công nguyên). Quỹ đầu tư Trùng Nhĩ có cùng địa chỉ với quỹ đầu tư Laoniu.

Đến tháng 7-2008, Lý Thánh Tri thành lập công ty Laoniu Xuelong ở Hong Kong và giữ chức giám đốc. Cùng năm, Laoniu đầu tư một khoản không tiết lộ vào công ty Dalian Xuelong ở Đại Liên.

Ngoài ra, Bloomberg đưa tin Lý cùng phó chủ tịch tập đoàn Everbright International Bạc Hy Vĩnh, anh trai của ông Bạc Hy Lai, đã quản lý nhiều công ty ở nước nước ngoài.

Theo Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng