Người công khai chuyển giới đầu tiên thành nghị sĩ

TP - Ngày 8-11, một phụ nữ chuyển giới và một nam giới đồng tính chính thức trở thành nghị sĩ Ba Lan, phản ánh sự thay đổi xã hội sâu sắc trong một nước Thiên chúa giáo truyền thống.

Ông Robert Bỉdron (trái) trò chuyện với bà Anna Grodzka trong phiên họp đầu tiên của Nghị viện Ba Lan khóa mới.  Ảnh Czarek Sokolowski
Ông Robert Bỉdron (trái) trò chuyện với bà Anna Grodzka trong phiên họp đầu tiên của Nghị viện Ba Lan khóa mới. Ảnh Czarek Sokolowski

Anna Grodzka, người sinh ra là nam giới nhưng trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính, mặc váy màu đỏ tía bước vào phòng họp nghị trường. Vài nam giới và phụ nữ bắt tay bà, trong khi một ông nghị hôn lên má bà.

Sau đó, bà Grodzka ngồi cạnh Robert Biedron, nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính nam. Ông là người đồng tính nam công khai đầu tiên được bầu vào Nghị viện Ba Lan.

“Đây là khoảnh khắc biểu tượng. Người dân Ba Lan muốn một Ba Lan hiện đại, một Ba Lan rộng mở với sự đa dạng, nơi mọi người cảm thấy thoải mái bất chấp sự khác biệt của họ. Tôi không thể để họ thất vọng”, bà Grodzka nói với phóng viên.

Bà Grodzka và ông Biedron là thành viên của Phong trào Palikot (do chính khách xuất thân doanh nhân Janusz Palikot lãnh đạo). Phong trào này phản đối quyền lực của giáo hội trong xã hội, thúc đẩy quyền của người đồng tính nam và muốn lệnh cấm phá thai trong hầu hết trường hợp bị dỡ bỏ.

Minh Long
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá