“Người của chúng ta” - Đội thanh niên cận vệ mới ủng hộ Tổng thống V.Putin

Mới đây, một tổ chức chính trị của thanh niên mang tên “Người của chúng ta” đã ra đời ở Nga và được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Có tin nói đoàn thể này đã được sự ưu ái đặc biệt của Tổng thống V.Putin.

Vào ngày Chủ nhật cuối tháng 2 vừa qua, hơn 200 thanh niên đã tụ họp ở một Viện điều dưỡng trực thuộc Phủ tổng thống ở ngoại ô Moskva. Họ đến đây để tham dự Đại hội đầu tiên của tổ chức “Người của chúng ta”.

Theo báo “Độc lập” thì hội nghị này được tiến hành rất bí mật, các phóng viên đều bị cấm cửa. Yasin- thủ lĩnh thanh niên của tổ chức cánh hữu “Yabloko” đã cải trang trà trộn được vào số đại biểu dự họp. Yasin sau đó kể lại: tuyệt đại đa số các đại biểu thuộc độ tuổi 18-22, nhiều người là sinh viên đang ngồi trên ghế các trường. Họ đều cắt tóc ngắn, mặc quần áo thể thao, tay cầm máy bộ đàm.

Rõ ràng hội nghị được cơ quan của tổng thống tài trợ vì các đại biểu không những được ăn một bữa tiệc côc-tai thịnh soạn mà sau đó một loạt các hoạt động văn nghệ, vũ hội đã được tiến hành.

Tin cho biết, tiền thân của “Người của chúng ta” là đoàn thể thanh niên chính trị thân Kremli có tên “Người chung đường”. Ông Suskov, Phó Văn phòng tổng thống đã tham gia vào việc thành lập đoàn thể này. Ông cũng đã tiếp và đưa ra ý kiến chỉ đạo hành động tiếp theo cho các đại biểu của họ.

Vậy vì sao Tổng thống V.Putin lại chú trọng đến đoàn thể này? Năm 2000, trong quá trình lật đổ chính quyền của tổng thống Nam Tư lúc đó là Milosevic, một tổ chức thanh niên Serbia chống chính phủ có tên là “Đề kháng” đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Sau mấy năm, tổ chức này đã rất lớn mạnh và bắt đầu có ý định “xuất khẩu cách mạng”. “Đề kháng” không những đã tích cực tham dự vào cuộc “cách mạng hoa hồng” ở Gruzia năm 2003, cuộc “cách mạng da cam” ở Ukraine năm 2004, mà còn giúp thành lập tại Ukraine một tổ chức thanh niên mang tên “Đã đến lúc”.

Giờ đây, ảnh hưởng của “Đề kháng” đã lan tới nước Nga. Tháng 1 năm nay, một tổ chức thanh niên phản kháng chính phủ đã được thành lập ở Saint Peterburg. Sau đó nó đã ký hiệp ước liên minh với tổ chức thanh niên của “Yabloko”, tuyên bố sẽ học tập cách làm của “Đề kháng”, phản đối sự thống trị của chính phủ hiện hành, theo đuổi “tự do”, “dân chủ” và “nhân quyền”. Họ kích động thanh niên học sinh xuống đường, dùng phương thức “cách mạng đường phố” để làm tiên phong cho lực lượng chính trị chống chính phủ.

Màu sắc biểu trưng mà 2 tổ chức thanh niên này chọn cũng là màu da cam. Được biết họ đã đề nghị tổ chức thanh niên của Ukraine giúp đỡ và chỉ đạo. Hiện nay hai tổ chức thanh niên chống chính phủ này có khoảng 1.700 thành viên và đã hoạt động rất hăng hái trong phong trào chống chính phủ cải cách chế độ phúc lợi xã hội diễn ra cách đây không lâu.

Hai tổ chức này còn dự định kéo sang thủ đô Bratislava của Slovakia trong thời gian diễn ra cuộc gặp gỡ cấp cao Nga – Mỹ để phản đối Tổng thống V.Putin, nhưng đã không thực hiện được do gặp rắc rối về thủ tục nhập cảnh.

Thái độ quá khích của các tổ chức thanh niên chống chính phủ đã khiến điện Kremli cảnh giác. Một số nhà bình luận chính trị cho rằng, nếu cứ để mặc cho họ lôi kéo thanh niên thì đất nước sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Phương pháp đối phó có hiệu quả nhất đối với đám này là tổ chức những thanh niên ủng hộ chính phủ lại để đương đầu. “Người của chúng ta” được ra đời và phát triển trong bối cảnh ấy.

“Người của chúng ta” được tổ chức rất nghiêm mật, năng lực tổ chức hoạt động biểu tình trên đường phố cũng rất mạnh. được biết “Đội thanh niên cận vệ” mới này đang có kế hoạch phát triển số lượng thành viên lên tới khoảng 20 – 30 vạn.

(Theo Thời báo Hoàn cầu, 4/3)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá