Người dân Afghanistan đòi binh lính quốc tế rút quân

TPO - Ngày 6 - 10, người dân thủ đô Kabul, Afghanistan tổ chức cuộc diễu hành qua các đường phố, nhằm yêu cầu lực lượng quân sự quốc tế trong đó có Mỹ, sớm rút quân khỏi nước này.

Người dân Afghanistan đòi binh lính quốc tế rút quân

Đoàn diều hành tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 6-10. Ảnh: AP
Đoàn diều hành tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 6-10. Ảnh: AP.
 

Cuộc diễu hành xảy ra một ngày trước lễ kỷ niệm 10 năm cuộc chiến do Mỹ phát động tại chiến trường Afghanistan (7- 10 - 2001 đến 1 - 10 - 2011), sau vụ tấn công khủng bố tòa tháp đôi của Mỹ.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Đừng chiếm giữ nữa” hay “Mỹ rút quân đi” cùng với chân dung của cựu tổng thống Rabbani bi sát hại ngày 20-9 vừa qua. Đoàn diễu hành còn giơ cao cờ Mỹ và đốt cháy ngay trên đường đi.

Mặc dù trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden đã bị tiêu diệt ngày 2-5, nhưng những cuộc tấn công trên đất nước Afghanistan vẫn xảy ra thường xuyên. Lực lượng Taliban là tổ chức đứng lên chịu trách nhiệm 80% các vụ đẫm máu này.

Người dân Afghanistan đòi binh lính quốc tế rút quân - ảnh 2

“Mỹ nói rằng sẽ giúp đỡ, đưa lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân Afghanistan chúng tôi, nhưng chúng tôi biết mục đích của họ là chiếm đất nước chúng tôi. Mười năm sau khi Mỹ mở cuộc chiến tại Afghanistan, người dân chúng tôi vẫn đẫm máu. Chúng tôi muốn Mỹ sớm rút quân khỏi đây”- Farzana, 22 tuổi chia sẻ.

Hiện nay, liên minh do Mỹ đứng đầu đang có hơn 13.000 quân tại Afghanistan, trong đó có 98.000 binh lính Mỹ.

Lực lượng quốc tế bắt đầu bàn giao trách nhiệm an ninh cho chính quyền Afganistan và yêu cầu quân đội nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan vào năm 2014. Hồi tháng bảy, tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ cho 10.000 binh lính rút khỏi Afghanistan trong năm nay.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá