DMCA.com Protection Status

Người dân Afghanistan mất niềm tin vào chính phủ sau vụ Taliban

TPO - Người dân Afghanistan vẫn chưa hết bàng hoàng sau cuộc tấn công tàn bạo nhất của Taliban nhắm vào lực lượng an ninh kể từ năm 2001. Nhiều nghi ngờ đang chĩa mũi nhọn về phía chính quyền trước sự hoành hành từ phía quân phiến loạn.

Thân nhân mang quan tài của một trong những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công vào căn cứ quân sự ở Mazar-i-Sharif. Ảnh: Reuters
Thân nhân mang quan tài của một trong những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công vào căn cứ quân sự ở Mazar-i-Sharif. Ảnh: Reuters

Theo The Guardian, hàng chục chiến binh Hồi giáo cực đoan Taliban đã tấn công vào căn cứ quân sự lớn nhất ở miền bắc Afghanistan hôm thứ Sáu tuần trước (21/4), giết chết ít nhất 140 binh sĩ , nhiều người trong số nạn nhân thiệt mạng không có vũ trang.

Tổng thống Ashraf Ghani sau đó đã kêu gọi toàn dân để quốc tang, đồng thời tới thành phố Mazar-i-Sharif để chia sẻ sự mất mát của căn cứ quân sự trên.

The Guardian nhận định, trong nỗ lực bảo vệ danh tiếng cho nhà nước, chính quyền trung ương Afghanistan liên tục hạ thấp số nạn nhân trong vụ tấn công, vốn đã được các quan chức giấu tên xác nhận được đó.

48 giờ sau vụ tấn công, Văn phòng Tổng thống và Bộ Quốc phòng đưa ra số người thương vong ở con số “hơn 100”. Sediq Sediqqi, giám đốc trung tâm truyền thông và thông tin của chính phủ, cho biết các quan chức vẫn đang xác minh danh tính nạn nhân.

Người dân Afghanistan mất niềm tin vào chính phủ sau vụ Taliban - ảnh 1 Quan tài các binh sĩ thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, những hành động từ phía Chính phủ Afghanistan không thể xoa dịu được nỗi lo sợ cũng như bất mãn trong người dân. Nhiều người yêu cầu chính quyền phải có lời giải thích xác đáng, cũng như lời cam kết để bảo đảm an toàn cho người dân.Thân nhân của nạn nhân cũng đang mất dần kiên nhẫn.

Anh Mohammad Shafi, anh họ của Mohammad Mahmoud (22 tuổi), binh sĩ  bị giết trong vụ tấn công của Taliban sau khi gia nhập quân đội được 4 tháng, lên án: “Chính phủ không tôn trọng những người thiệt mạng vì không nói sự thật”.

Theo Shafi, rất nhiều người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, thậm chí căn cứ phải huy động hết quan tài và xe cứu thương để vận chuyển các thi thể.

“Chúng tôi đến căn cứ lúc 5h sáng. Sáu giờ sau, chúng tôi tìm thấy thi thể của em ấy (chỉ Mahmoud), nhưng họ nói không có xe cứu thương. Vì vậy, chúng tôi phải đưa em ấy lên taxi. Chúng tôi mong đợi một thái độ tôn trọng. Người em họ tôi đã hi sinh cuộc đời mình. Nhưng chỉ có quan chức cấp cao mới nhận được hỗ trợ”, Shafi nói, đồng thời tiết lộ thêm, anh trai của Mahmoud, Aminullah, cũng bị thương.

Vụ tấn công vào căn cứ quân sự ở Mazar-i-Sharif đánh dấu sự thất bại thứ hai của lực lượng chống khủng bố Afghanistan trong 2 tháng qua. Trước đó, các tay súng Hồi giáo Taliban đã bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom bệnh viện quân đội ở Kabul hồi tháng 3, giết chết hàng chục binh sĩ đang điều trị và y tá.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy nội chiến Afghanistan đã lan rộng và ở cấp độ tàn bạo chưa từng có trước đây kể từ năm 2001. Trước đây, Các khu đô thị như Mazar-i-Sharif và Kabul luôn nằm trong diện được đánh giá là tương đối an toàn.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng