Người dân Ấn Độ phải sơ tán khẩn cấp trước khi cơn bão Fani ập đến

TPO - Hàng nghìn người dân Ấn Độ sinh sống dọc bờ biển phía đông nước này đã phải sơ tán khẩn cấp, bởi cơn bão Fani đang ập đến quốc gia này.

Bầu trời âm u tại thành phố Visakhapatnam, Ấn Độ
Bầu trời âm u tại thành phố Visakhapatnam, Ấn Độ
Bão Fani đang hướng thẳng đến bang Orissa với sức gió vào khoảng 200 km/h, dự kiến ngày mai bão sẽ vào Ấn Độ. Giới chức Ấn Độ đã tạm dừng hoạt động tại hai cảng biển chính ở bờ biển phía đông, cùng hàng nghìn nhân viên cứu hộ đang hỗ trợ mọi người đi sơ tán. Hai bang Andhra Pradesh và Tamil Nadu đã được đưa vào trạng thái cảnh báo cấp độ cao.
Hiện tại, bão đang di chuyển đến vịnh Bengal, phía đông bang Andhra Pradesh. Theo ông HR Biswas, Giám đốc Trung tâm Thời tiết bang Orissa, Bhubaneshwar, có ít nhất 11 quận sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể bởi cơn bão, đồng thời khuyến cáo người dân nên ở trong nhà.
Cơ quan Phòng chống Thiên tai Ấn Độ cũng cảnh báo người dân đang sinh sống ở bờ biển phía đông, nhất là các ngư dân tuyệt đối không ra khơi bởi điều kiện thời tiết đang trở nên bất thường. Nguy cơ thiệt hại quy mô lớn đang hiển hiện rõ.
Người dân Ấn Độ phải sơ tán khẩn cấp trước khi cơn bão Fani ập đến - ảnh 1 Bản đồ cơn bão Fani (dấu hoa thị màu xanh) đang tiếp cận khu vực bờ đông Ấn Độ
Bên cạnh các thành phố bờ đông Ấn Độ, thành phố cảng Cox's Bazar, hiện có hàng nghìn người tị nạn Rohingya đang trú ẩn cũng được đặt trong tình trạng báo động. Vào tháng 2, Hội Chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế đã bắt đầu phân phát trang thiết bị đến các khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng bởi mưa bão. Hai tổ chức này cũng cảnh báo, nếu cơn bão quá mạnh, các vật dụng bằng tre và nhựa có thể giúp hỗ trợ người dân.
Giới chức Ấn Độ cũng đã thiết lập 850 chỗ trú ẩn, dự kiến dành cho 1 triệu người. Hải quân và Lực lượng cứu hộ cứu nạn nước này cũng đã sẵn sàng làm nhiệm vụ. 81 chuyến tàu đi và đến các thành phố bờ đông Ấn Độ cũng đã bị hủy bỏ. Đáng chú ý, Ấn Độ đang trong giai đoạn bầu cử, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5, song bang Orissa đã hoàn thành cuộc bỏ phiếu.
Cơn bão dự kiến sẽ đi vào đất liền từ đông bắc Ấn Độ, được cho là sẽ đi qua bang Chittagong ở Bangladesh, đồng thời sẽ suy yếu đi vào thứ bảy.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá