Người đàn bà bị truy nã gắt gao nhất nước Pháp

TP - Một phụ nữ 26 tuổi quyến rũ, từng là nhân viên thu ngân, vừa trở thành đối tượng bị cảnh sát Pháp săn lùng quyết liệt nhất. Đó là vợ của tay súng tối 9/1 bị cảnh sát bắn chết cùng hai anh em gây ra vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo.

Vợ chồng Boumeddiene/Coulibaly. Ảnh: Reuters
Vợ chồng Boumeddiene/Coulibaly. Ảnh: Reuters

Hayat Boumeddiene, người Pháp gốc Algeria, thành hôn với Amedy Coulibaly sau khi người đàn ông da màu này mãn hạn tù vì tội cướp có vũ trang. Tuy nhiên, hôn nhân của bộ đôi này không được pháp luật Pháp thừa nhận, vì họ chỉ làm đám cưới theo kiểu nghi lễ tôn giáo. Boumeddiene bỏ việc thu ngân để trở thành một phụ nữ Hồi giáo toàn tâm toàn ý phục vụ chồng. Tại nơi ở thuộc ngoại ô Paris, hai vợ chồng Boumeddiene-Coulibaly nổi tiếng ngoan đạo và không có điều tiếng gì với hàng xóm hoặc chính quyền địa phương, trừ đôi lần bị cảnh sát triệu tập để hỏi về quan hệ của họ với một số tín đồ Hồi giáo.

Boumeddiene luôn bình tĩnh, khéo léo trả lời mọi câu hỏi vặn vẹo của cảnh sát. Năm 2010, Boumeddiene nói mình được Coulibaly và bạn bè của chồng truyền cảm hứng nghiên cứu sâu về lĩnh vực tôn giáo và các vấn đề liên quan. Boumeddiene nói rằng, bom đạn của Mỹ đã sát hại nhiều dân thường vô tội ở Iraq, Afghanistan, Palestine… “Như vậy, ai mới là khủng bố?”, Boumeddiene đặt câu hỏi. Boumeddiene cho rằng, trước tình trạng người vô tội chết oan, nam giới có nghĩa vụ đứng lên bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Khi cảnh sát nói rằng, vợ chồng Boumeddiene-Coulibaly từng đến địa điểm mà các đối tượng khủng bố (trong đó có Cherif Kouachi) thường lui tới, Boumeddiene trả lời: “Chúng tôi tới đó để tập bắn nỏ”.

Báo Pháp Le Monde vừa đăng bộ ảnh chụp vợ chồng Boumeddiene- Coulibaly năm 2010. Một ảnh chụp Boumeddiene đang trong tư thế quỳ bắn. Một tấm khác chụp Boumeddiene đứng thẳng giơ nỏ về phía máy ảnh, trong khi đeo mạng che kín mặt. Đeo mạng che kín mặt là hành vi bị cấm ở Pháp.

Tạm giữ 16 người

Người đàn bà bị truy nã gắt gao nhất nước Pháp - ảnh 1 Boumeddiene tập bắn nỏ. Ảnh: Le Monde

Ông Francois Molins, Trưởng ủy viên công tố Pháp, nói rằng, các lực lượng liên quan đang tập trung truy lùng Boumeddiene - người được miêu tả là “có vũ trang và nguy hiểm”. Cảnh sát cũng đang săn lùng các đồng phạm khác của ba tay súng đã sát hại 17 người trong 2 ngày tấn công khủng bố. Boumeddiene được cho là đứng cạnh Coulibaly (32 tuổi) khi tên này bắn chết một nữ cảnh sát hôm thứ Năm. Sau vụ bắn súng này, vợ chồng Boumeddiene/Coulibaly biến mất, rồi đột nhiên Coulibaly xuất hiện tại siêu thị Do Thái Hypercasher, cài thuốc nổ, bắt một số người làm con tin. Cảnh sát xông vào siêu thị, tiêu diệt Coulibaly, giải thoát 15 con tin và thấy 4 thi thể con tin. Bốn người này được cho là bị giết trước khi cảnh sát tấn công. 

Ông Molins nói rằng, quá trình điều tra sẽ “tập trung vào việc xác định các đồng phạm, cách thức tài trợ cho các hoạt động tội phạm và tất cả chỉ dẫn, trợ giúp mà chúng nhận được ở Pháp hoặc từ nước ngoài”. Ông cho biết, 16 người đã bị tạm giữ để thẩm vấn, trong đó có vợ của một trong hai anh em nhà Kouachi cùng các thành viên khác trong gia đình họ. Hai anh em Cherif và Said Kouachi (những kẻ tấn công tòa báo Charlie Hebdo) bị cảnh sát bắn chết ngày 9/1, sau khi chúng ra khỏi khu nhà in ở thị trấn Dammartin gần Paris, nổ súng về phía những người bao vây, làm 2 sĩ quan bị thương. Một trong hai anh em cầm súng chống tăng, sẵn sàng khai hỏa. 

Rạng sáng 10/1, tay súng giữ hai phụ nữ làm con tin trong tiệm nữ trang ở thành phố Montpellier miền nam nước Pháp ra đầu hàng cảnh sát. Giới chức Pháp thông báo, vụ bắt cóc con tin này không liên quan hai đợt tấn công khủng bố ở Paris.

BBC, AP, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng