Người đàn bà giàu nhất nước Nga thắng kiện

TP - Ngày 12-7, một tòa án ở Matxcơva buộc nhà chính trị đối lập Boris Nemtsov phải rút lại hai nội dung liên quan đến người đàn bà giàu nhất nước Nga Yelena Baturina, mà ông này đã nêu trong tờ truyền đơn rải hàng loạt tại các nhà ga tàu điện ngầm ở Matxcơva.

Bà Yelena Baturina, người đàn bà giàu nhất nước Nga. Ảnh: Ria-Novosti
Bà Yelena Baturina, người đàn bà giàu nhất nước Nga. Ảnh: Ria-Novosti

Bà Yelena Baturina, người đàn bà giàu nhất nước Nga. Ảnh: Ria-Novosti
Bà Yelena Baturina, người đàn bà giàu nhất nước Nga. Ảnh: Ria-Novosti .

Theo đó, ông Boris Nemtsov- cựu Phó Thủ tướng Liên bang Nga hiện là đồng chủ tịch của khối Phong trào Đoàn kết trong Quốc hội đã phải rút lại đoạn văn “Sự thật không có chuyện hoạt động kinh doanh của bà Yelena Baturina là doanh nhân phát triển hạ tầng thành đạt nhất ở Matxcơva”. Câu văn này của chính ông Boris Nemtsov nêu trong tờ truyền đơn mang tựa đề “Luzhkov. Các hậu quả” được rải với số lượng lớn trong hệ thống ga xe điện ngầm ở Matxcơva.

Trong tờ truyền đơn, ông Boris Nemtsov nói Thị trưởng Matxcơva Luzhkov đã vận động hành lang để bà vợ tỷ phú được hưởng lợi trong kinh doanh. Ông Boris Nemtsov còn nói rằng bà Yelena Baturina vừa mua lại toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Chính quyền thành phố Matxcơva trong công ty xây dựng DSK-3.

Bà Yelena Baturina là phu nhân Thị trưởng Matxcơva Luzhkov. Hiện giữ chức Chủ tịch tập đoàn xây dựng Inteko. Bà Yelena Baturina vừa được tạp chí Forbes liệt kê là một trong ba người phụ nữ giàu nhất thế giới, nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 2,9 tỷ USD. Từ một công nhân nhà máy, bà Baturina trở thành nhà kinh doanh bất động sản, sở hữu tập đoàn xây dựng Inteko.

Trong danh sách những người đàn bà giàu nhất thế giới, Baturina đứng trên cả hai tỷ phú Mỹ gồm Doris Fisher-nhà sáng lập ra tập đoàn thời trang GAP và Oprah Winfrey-người đàn bà có ảnh hưởng nhất thế giới, nổi danh từ các cuộc dẫn chương trình trực tiếp (Talks show) trên truyền hình Mỹ. Trong danh sách do tạp chí Forbles đưa ra, Doris Fisher và Oprah Winfrey đều sở hữu khối tài sản trị giá 2,4 tỷ USD.

Cả Thị trưởng Luzhkov và bà Baturina đều gửi đơn kiện cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov ra tòa về hành vi bôi nhọ danh dự. Vợ chồng ông Luzhkov cho rằng ông Boris Nemtsov đã xúc phạm uy tín kinh doanh của mình. Vụ án đã kéo dài mấy tháng qua vì có nhiều tình tiết phức tạp. Ngày 30-11-2009, tòa án đã tuyên phạt ông Boris Nemtsov 16.200 USD vì cho rằng gây tổn hại đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của vợ chồng ông Luzhkov. Ngoài ra tòa án Matxcơva còn buộc ông Nemtsov phải đăng công khai lời xin lỗi và rút lại các nội dung bị kiện nói trên tại trang web nemtsov.ru của ông và bị phạt 2.000 USD bồi thường danh dự cho bà Yelena Baturina.

Sau khi tòa Zamoskvoiretsky ở Matxcơva tuyên án, cuối tháng 6 vừa qua ông Boris Nemtsov kiện tòa án Zamostvoiretski ra Tòa án Nhân quyền châu Âu với quan điểm cho rằng tòa Zamostvoiretsky đã phán quyết theo hướng có lợi cho vợ chồng Thị trưởng Luzhkov.

Đến ngày 12-7-2010, tòa án Matxcơva lại ra phán quyết một lần nữa, tuyên phạt ông Boris Nemtsov như đã nói trên.

Đ.P (Theo Ria-Novosti)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá