Người đàn bà Mỹ làm cả Trung Quốc nổi giận

TP - Ngày 16/4 tại trường ĐH Kỹ thuật Virginia (Mỹ) đã xảy ra vụ thảm sát làm 32 người thiệt mạng. Chỉ vài giờ sau, tờ “Mặt trời Chicago” đã đưa tin thủ phạm là một người đàn ông Trung Quốc đến từ Thượng Hải. Tác giả của bài viết đó là nhà báo nữ Michael Sneed.

Tác giả của tin thất thiệt khiến người Trung Quốc nổi giận
Bà là cây bút giữ chuyên mục của tờ báo này và đã viết bài “Hung thủ là một người Trung Quốc mang visa học sinh!”.

Bà ta mô tả về hung thủ rất cụ thể: Đó là một người Trung Quốc 25 tuổi, năm ngoái từ Thượng Hải đến San Francisco bằng visa du học sinh.

Ngoài ra, bài báo còn viết, 3 lời đe doạ đánh bom mà nhà trường nhận được trước đó đều do kẻ sát nhân này gửi đến với mục đích thăm dò năng lực an ninh của nhà trường.

Sau khi bài này được đăng tải trên “Mặt trời Chicago”, đã có một số cơ quan truyền thông như NBC đưa lại hoặc viện dẫn, bài này được nhiều báo Trung Quốc dịch và đưa lại trên các báo điện tử và các đài truyền hình. Có tờ thậm chí còn chạy tít trên cột đầu trang nhất.

Cho đến sáng sớm ngày 17/4 theo giờ Mỹ, cảnh sát đã tổ chức họp báo công bố tên kẻ sát nhân là Cho Seung-Hui, một học sinh 23 tuổi người Hàn Quốc. Đến lúc này thì tin của tờ “Mặt trời Chicago” đã lộ rõ là tin vịt!

Sau khi tính danh của hung thủ được chính thức công bố, cộng đồng người Hoa ở Mỹ thở phào nhẹ nhõm. Trước đó, tin đăng trên báo đã gây nên sự lo âu trong tất cả du học sinh Trung Quốc cũng như cộng đồng người Hoa.

Hạ Mãn, một người phụ trách cộng đồng lưu học sinh Trung Quốc tại ĐH Kỹ thuật Virginia nói: “Chúng tôi lo ngại từ nay về sau, các trường đại học Mỹ sẽ không nhận sinh viên Trung Quốc nữa, sinh viên Trung Quốc sẽ rất khó được phép nhập cảnh Mỹ và chúng tôi sẽ lâm vào tình cảnh rất khó khăn”.

Các lưu học sinh Trung Quốc tại ĐH Kỹ thuật Virginia đã tới tấp gọi điện, gửi thư đến tờ báo nói trên phản đối việc báo đưa tin không chính xác, làm ảnh hưởng rất xấu cho cộng đồng người Hoa ở Blacksburg nói riêng và trên toàn nước Mỹ nói chung.

Một làn sóng giận dữ đã nổi lên trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc. Nhiều báo đã chỉ trích mạnh mẽ kiểu đưa tin thất thiệt này và cho rằng đây không phải là vụ ngẫu nhiên hay cá biệt, mà là một phần trong chuỗi hoạt động có dự tính từ trước của một số báo chí Mỹ nhằm kích động tư tưởng bài xích người Trung Quốc.

Nhiều báo chí Mỹ cũng tới tấp phê phán kiểu đưa tin không chính xác về hung thủ của báo “Mặt trời Chicago”.

Tờ báo điện tử “Tuần san Đại Tây Dương” đã đăng bài “Một người đàn bà Mỹ làm cả Trung Quốc lo sốt vó” cho rằng một bài báo không chính xác đã khiến cả Trung Quốc và thế giới nổi sóng. Người ta chỉ rõ sai lầm trong từng chi tiết của tin tức bịa đặt của Michael Sneed về “tay súng Trung Quốc”.

Điều đáng chú ý là, ngoài tờ “Mặt trời Chicago” ra, các báo lớn khác như “Thời báo New York”, “Bưu điện Washington” đều không đưa tin hay bất cứ sự suy đoán nào về hung thủ trước khi cảnh sát đưa tin chính thức.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù ban biên tập “Mặt trời Chicago” có lẽ đã nhận ra sai lầm khi đưa tin thất thiệt nên đã cho xoá hết các thông tin không chính xác trên website của họ, song cho đến nay họ vẫn lẩn tránh dư luận và chưa chịu lên tiếng xin lỗi bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng