Người đàn bà quyền lực nhất Nhà Trắng

TP - Trong Nhà Trắng có một người phụ nữ quyền lực chỉ đứng sau Tổng thống Obama. Đó là một người rất ít người nghe đến tên hay biết rõ mặt. Người đó là Valerie Jarratt, người bạn thân đồng thời là cố vấn cấp cao của ông Obama.

Bà Valerie Jarratt và Tổng thống Obama

Nếu không có bà Valerie Jarratt, một loạt yêu cầu của các lãnh tụ nhân quyền gốc Phi sẽ bị các cố vấn cấp cao người da trắng bỏ qua. Trong đội ngũ tham mưu đó, bà Valerie Jarratt  đã không chỉ một lần lên tiếng đề nghị điều chỉnh một số chính sách, khiến nhiều vấn đề tưởng như không thể tháo gỡ đã được giải quyết theo hướng tích cực.
Trong lịch sử nước Mỹ, hầu như vị Tổng thống nào cũng có người “giám hộ”. Ví dụ với ông G.Bush là Karen Hughes; với ông B.Clinton là Bruce Lindsey... Valerie Jarratt chính là người “giám hộ” của Tổng thống Obama. Bà hiện là trợ lý về các vấn đề đối nội - quan hệ công chúng kiêm Cố vấn cấp cao của Tổng thống.

Hay nói cách khác, bà Valerie Jarratt chính là cầu nối giữa ông Obama với bên ngoài. Năm nay 52 tuổi, Valerie Jarratt là người bạn thân từ xưa của ông Obama. Mỗi khi các quan chức cấp cao Nhà Trắng họp trong phòng làm việc của Obama, Valerie Jarratt đều ngồi ngay phía sau ông.

Ông Obama có lần nói: “Valerie là người bạn tốt nhất của tôi. Thời gian trôi dần, tình nghĩa của chúng tôi phát triển đến mức bà ấy giống như người chị của tôi, tôi rất tín nhiệm Valerie. Là đại diện của tôi, Valerie thường thay mặt tôi phát biểu, nhất là khi chúng tôi đang phải xử lý những vấn đề gay cấn”.

Nói chung, công việc của Valerie Jarratt  là họp hành và diễn thuyết liên miên. Bà là nhịp cầu nối giữa ông Obama với giới công thương. Trong đội ngũ những chuyên gia kinh tế của ông Obama, chỉ có bà Valerie Jarratt nguyên là Tổng giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc ở Chicago là đã kinh doanh những phi vụ trị giá triệu USD.

Trong việc đối phó với suy thoái kinh tế, uy tín của bà Valerie Jarratt đối với giới doanh nhân đã tỏ ra đặc biệt hữu ích đối với ông Obama. Bà Valerie Jarratt còn là đại diện không chính thức về vấn đề dân tộc thiểu số của Nhà Trắng. Bà đã chia sẻ với ông Obama những kinh nghiệm về vấn đề chủng tộc.

Bà Valerie Jarratt sinh ở Iran, cha mẹ là người Mỹ gốc Phi. Cha bà là một bác sỹ nổi tiếng, kinh doanh một bệnh viện còn mẹ là một chuyên gia về giáo dục trẻ em. Khi nhỏ, Valerie Jarratt học trường nội trú bang Massachusett, rồi vào trung học Stanfort, sau đó đỗ cử nhân luật ở bang Michigan. Sau khi kết hôn, bà làm việc trong một văn phòng luật. Valerie Jarratt nhớ lại, hồi đó bà như một người máy, chẳng hề có ước mơ hay hoài bão gì cả.

Sau đó Valerie Jarratt ly hôn chồng và bỏ việc tại văn phòng luật để vào làm việc tại Văn phòng thị trưởng Chicago từ năm 1987. Trong thời gian này, bà thường dẫn con gái vào khu dân cư ở đây và quen biết gia đình Obama. Bà nói, cả bà lẫn Obama đều không ngừng tìm kiếm nhịp cầu gắn kết các nền văn hoá và các dân tộc.

Rồi bà dần dần đi vào gia đình vị Tổng thống tương lai, tham gia vào hầu hết mọi sự kiện lớn của gia đình họ. Bà tham gia tổ chức lễ cưới cho Obama, tổ chức phát hành cuốn Giấc mộng người cha cho ông. Thậm chí có người đã nói: “Nếu không có Valerie Jarratt, nhiều quyết định của gia đình Obama đã không thể ra đời”.

Sau khi Obama tham gia chính trường, vai trò của Valerie Jarratt càng trở nên quan trọng.  Ví dụ, khi Obama ra tranh cử Thượng nghị sỹ, bà Valerie Jarratt  đã giúp ông tìm người quyên tiền chủ chốt. Năm 2006, khi định ra tranh cử Tổng thống, bà Valerie Jarratt là một trong những người  thân nhất được Obama trưng cầu ý kiến; tháng 11/2007, nhờ Valerie Jarratt khuyên bảo mà bà Mittchele mới quyết định đi về bang Nam Carolina diễn thuyết.

Cũng chính Valerie Jarratt  đã khuyên Obama hãy diễn thuyết về vấn đề chủng tộc. Nhiều quan chức trong ủy ban tranh cử của ông Obama rất tín nhiệm bà Valerie Jarratt. Ngay sau khi ông Obama thắng cử, chính ông Rahm Emanuel - người sau đó được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng – đã đề nghị ông Obama mời bà Valerie Jarratt vào Nhà Trắng.

Thu Thủy
(Theo Thời báo Hoàn Cầu)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá