“Người đàn bà thép” của Tổng thống Assad

TP - Tại Hội nghị quốc tế Geneve 2 hiện đang diễn ra tại Thụy Sĩ, người ta chú ý nhiều đến một thành viên trong đoàn đại biểu Chính phủ Syria – bà Luna Shebell, 38 tuổi, người được mệnh danh là “người đàn bà thép của Tổng thống Assad”.

Bà Luna Shebella
Bà Luna Shebella
Ngôi sao kênh truyền hình Al Jazeera

Bà Luna mở đầu sự nghiệp tại kênh truyền hình Al Marnat, kênh truyền hình của Nhà nước Syria. Bà là tác giả một số chương trình rất thành công và đặc biệt nổi tiếng nhờ loạt phóng sự về cao nguyên Goland bị Israel chiếm đóng.

Từ tháng 8 năm 2003, bà chuyển sang làm việc cho kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar và mau chóng trở thành một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất. Ngoài các bản tin, bà còn điều hành chương trình “Chỉ dành cho phụ nữ” kéo dài 90 phút. Không ít người cho rằng chương trình “Chỉ dành cho phụ nữ” là chương trình quan trọng và lý thú hơn hết trong “thời kỳ vàng” của kênh Al Jazeera, khi kênh này gần như thống trị trong thế giới A Rập.

Không loại trừ khả năng sắp tới đây bà Luna Shebell sẽ được đề bạt vào một cương vị quan trọng trong hệ thống quyền lực Syria với tư cách đại diện cho thế hệ mới những người ủng hộ Tổng thống Assad.

 

Trong loạt chương trình “Chỉ dành cho phụ nữ”, bà Luna tranh luận trực tiếp với Ngoại trưởng Iran, tường thuật trực tiếp tang lễ nhiều nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Palestine Arafat, Giáo hoàng Jean Paul II. Bà là tác giả những thiên phóng sự từ hiện trường các vụ khủng bố tại Taba và các chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Israel trên lãnh thổ Palestine. Bà cũng là phóng viên trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Lebannon lần thứ hai. Ngoài ra, bà còn là tác giả thiên phóng sự tường thuật tại chỗ phiên toà xét xử nhà độc tài Iraq Saddam Hussein.

Năm 2008, bà Luna kết hôn với Sami Kaliba, một nhà báo Lebannon hiện là Giám đốc Ban Tin tức kênh truyền hình Al Mayadeen.

Tháng 5 năm 2010, bà cùng 4 nhà báo người Lebannon và Tunisia bị kênh Al Jazeera sa thải. Cho tới nay vẫn không ai rõ lý do vì sao. Theo một giả thuyết, họ đã “vi phạm luật cư xử”, còn theo một giả thuyết khác, họ đã “mất lòng tin” của Ban Lãnh đạo Al Jazeera.

Về sau, bà Luna công khai cáo buộc kênh Al Jazeera đã bịa đặt nhiều tin tức về tình hình Syria nhằm lật đổ Tổng thống Bashar Assad. Bà cũng tuyên bố rằng kế hoạch lật đổ ông Assad đã được đưa vào hoạt động của Al Jazeera ngay từ thời Cựu Tổng thống Mỹ George Bush.

Ủng hộ Tổng thống Assad hết mình

Sau khi rời khỏi kênh Al Jazeera, bà Luna trở về Syria và bắt đầu hoạt động với tư cách một nhân vật nhiệt thành ủng hộ Tổng thống Assad.

Hiện nay bà là cố vấn báo chí trong bộ máy của ông Assad. Hoạt động năng nổ của bà trước đây cũng như hiện nay đã khiến bà được dư luận A Rập mệnh danh là “người đàn bà thép” của Tổng thống Assad.

Báo chí A Rập cho rằng, việc bà được đưa vào thành phần đoàn đại biểu Chính phủ Syria tại Hội nghị Geneve 2 không phải là ngẫu nhiên. Đó không chỉ là “phần thưởng” mà Tổng thống Assad dành cho bà mà còn là dấu hiệu cho thấy bà đã bắt đầu được đưa lên tuyến đầu của đời sống chính trị Syria.

Theo MIGNews.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá