Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức

TPO - Ngày 21/11, sau khi được thông báo Tổng thống Zimbabwe đã chính thức từ chức, chấm dứt 4 thập kỉ cầm quyền, hàng nghìn người dân đã đổ ra khắp các con đường ở thủ đô Harare để ăn mừng.

Ảnh của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe bị dỡ xuống ngay sau khi ông tuyên bố từ chức.
Ảnh của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe bị dỡ xuống ngay sau khi ông tuyên bố từ chức.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 1 Các thành viên Quốc hội Zimbabwe không giấu nổi niềm sung sướng sau khi được thông báo Tổng thống Robert Mugabe vừa chính thức từ chức chiều ngày 21/11 (giờ địa phương).
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 2 Ngoài đường phố thủ đô Harare, người dân cầm cờ reo hò ăn mừng sau khi hay tin vị Tổng thống 93 tuổi vừa từ chức, chấm dứt 37 năm cầm quyền kể từ khi Zimbabwe giành độc lập. 
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 3 Ông Mugabe và phu nhân Grace. Ông Mugabe bị cáo buộc để cho vợ mình "chiếm quyền" và quá già để lãnh đạo đất nước. Hiện vẫn chưa rõ số phận của bà Grace, người được mệnh danh là "Gucci Grace" vì sở thích mua sắm hàng hiệu của mình.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 4 Ông Mugabe là vị Tổng thống già nhất thế giới. 
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 5 Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa bị cách chức trong tháng này gây nên cuộc chính biến khiến ông Mugabe phải rời khỏi ghế Tổng thống.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 6 Người dân reo hò, nhảy múa sau khi ông Mugabe từ chức.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 7 Các thành viên quốc hội võ tay vui mừng sau khi Chủ tịch Quốc hội  Zimbabwe Jacob Mudenda thông báo ông Mugabe từ chức và đình chỉ quá trình luận tội.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 8 Dự kiến Phó Tổng thống bị cách chức Mnangagwa sẽ lên nắm quyền.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 9 Quân đội Zimbabwe tiến hành “cuộc chuyển giao quyền lực không đổ máu” mà ông Mugabe gọi là đảo chính sau khi Phó Tổng thống Mnangagwa bị sa thải nhằm dọn đường cho phu nhân Grace, 52 tuổi, lên kế nhiệm chồng mình.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 10  Ông Mugabe từ chức ngay sau khi Quốc hội nước này tiến hành luận tội ông, quá trình được cho là con đường hợp pháp duy nhất buộc ông phải rời khỏi ghế Tổng thống.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 11 Ảnh của ông Mugabe bị dỡ bỏ ngay sau tuyên bố từ chức của ông.
Người dân đổ ra đường ăn mừng Tổng thống Zimbabwe từ chức - ảnh 12 Người dân ăn mừng ông Mugabe từ chức.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng