Người dân Hy Lạp bác tối hậu thư của châu Âu

TPO - Với hơn 96% phiếu bầu đã được kiểm đếm trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 5/7, hơn 61% cử tri Hy Lạp đã nói “Không” với yêu cầu thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Người dân Hy Lạp bác tối hậu thư của châu Âu

Theo RIA Novosti, tính đến 2h00 (giờ Athens, tức 6h hôm nay, 6/7 theo giờ Hà Nội), hơn 96% phiếu bầu đã được kiểm đếm, trong đó có 61,24% cử tri nói “Không” với những yêu cầu của chủ nợ, trong khi 38,76% nói “Có”.

Điều này có nghĩa người dân Hy Lạp đồng lòng phản đối kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ châu Âu và IMF đề ra, đúng như ý nguyện của Thủ tướng nước này, ông Alexis Tsipras kỳ vọng trước cuộc trưng cầu dân ý lịch sử.

Phát biểu trên truyền hình sau khi kết quả sơ bộ được thông báo, Thủ tướng Alexis Tsipras ca ngợi người dân nước này đã có một sự lựa chọn dũng cảm, đồng thời khẳng định rằng lịch sử Hy Lạp đã bước sang một trang mới.

Theo Thủ tướng Tsipras, người dân Hy Lạp đã không trả lời câu hỏi có ở lại hay ra khỏi châu Âu hay không, mà vấn đề này cần phải được đặt lên bàn đàm phán.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cũng bày tỏ hy vọng tái khởi động đàm phán với nhóm chủ nợ.

“Với việc người dân đang rất hào phóng bỏ phiếu chống thắt lưng buộc bụng, bỏ qua nỗi sợ ngân hàng đóng cửa và nhận xét của giới truyền thông, Hy Lạp sẽ cố gắng hợp tác, nói chuyện với từng bên, xem liệu chúng tôi có thể tìm thấy tiếng nói chung hay không”, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp nói.

Trong một thông báo mới nhất, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định “tôn trọng” kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp.

Dự kiến, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch Nhóm Eurozone Jeroen Dijsselbloem vào sáng nay, ngày 6/7.

Được biết, tuần cuối tháng 6/2015,ECB đã đóng băng trần Hỗ trợ Thanh khoản Khẩn cấp (ELA) - số tiền các nhà băng Hy Lạp có thể được nhận từ ngân hàng trung ương nước này.

Việc này đã khiến Chính phủ đầu tuần trước phải áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn. Mức trần ELA hiện tại là 89 tỷ euro.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết các nước Eurozone sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao vào 16h00 GMT tối 7/7 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Hy Lạp.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp đã ngay lập tức tác động đến thị trường tài chính toàn cầu.

Trước khi thị trường châu Á mở cửa trở lại sáng nay (6/7), đồng Euro giảm giá mạnh so với USD. Mỗi Euro chỉ còn đổi được 1,0987 USD, giảm 1,2% so với hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo RIA Novosti, Lenta, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng