Người đàn ông chèo thuyền một mình vượt Đại Tây Dương

TPO - Một người đàn ông Nam Phi đã trở thành người đầu tiên vượt qua Đại Tây Dương bằng cách chèo thuyền làm từ ván lướt sóng sau khi hoàn thành chuyến đi dài hơn 6.500km.

Chris Bertish một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương.
Chris Bertish một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương.

Chris Bertish (42 tuổi) vừa cập bến Antigua, thuộc quần đảo Leeward của vùng Caribbean, vào khoảng 8h32 (12h32 GMT) ngày 8/3, kết thúc chuyến đi kéo dài 93 ngày vượt Đại Tây Dương, khởi hành từ Agadir, Morocco, theo SUP the Mag.

Đáng nói, Bertish hoàn thành hành trình bằng cách một mình chèo chiếc thuyền làm từ ván lướt sóng, mà không có bất kỳ hỗ trợ hay trợ giúp gì.

Được biết, Bertish là một vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp. Anh từng giành giải Nhất tại cuộc thi lướt sóng Mavericks nổi tiếng ở miền Bắc California trong năm 2010 và đạt nhiều kỷ lục khác.

Người đàn ông chèo thuyền một mình vượt Đại Tây Dương - ảnh 1 Anh vượt đại dương mà không cần hỗ trợ hay giúp đỡ gì.

Chiếc thuyền giúp Bertish vượt biển được thiết kế trên một tấm ván lướt sóng dài 6m, do nhà thiết kế thuyền kiêm kiến trúc sư của Hải quân anh Phil Morrison lên ý tưởng và thực hiện, có giá 120.000 USD.

Phía trước thuyền có một cabin, ngoài là nơi để Bertish, còn dùng để lưu trữ các thiết bị dự báo thời tiết, hệ thông GPS, radio VHF, hệ thống lái tự đồng, điện thoại vệ tinh, tấm pin mặt trời và nước.

Mỗi khi gặp bão, Bertish có thể giữ thuyền ổn định bằng neo. Chiếc thuyền thủ công này cũng có chức năng giữ thăng bằng trong trường hợp bị lật úp, trang bị túi đồ dành cho lúc khẩn cấp, pháo sáng và bè cứu sinh.

Người đàn ông chèo thuyền một mình vượt Đại Tây Dương - ảnh 2 Bertish bắn pháo sáng mừng kết thúc hành trình.

Trung bình mỗi ngày Bertish chèo gần 70km, vượt so với kế hoạch là 48km. Vào những ngày gần về đích, anh kéo dài quãng đường trung bình đi mỗi ngày lên đến hơn 96km.

Bertish chủ yếu vượt biển vào ban đêm để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Anh cho biết, suốt chuyến đi, anh sống bằng thức uống protein, món ăn khô đông lạnh và thịt muối.

Chuyến đi không chỉ đơn thuần là trải nghiệm thử thách bản thân, Bertish muốn gây quỹ xây dựng ít nhất 5 trường học ở Nam Phi, cung cấp thức ăn và điều kiện giáo dục cho hàng ngàn trẻ em và trang trải cho các cuộc phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch. Hiện tại, số tiền anh quyên góp được đã lên đến hơn 412.000 USD.

Hành trình vượt biển cũng mang lại cho Bertish kỷ lục thế giới về chặng đường dài nhất đi một mình trong một ngày mà không có hỗ trợ hay giúp đỡ gì (71,96 dặm ~ 114,35km).

Người đàn ông chèo thuyền một mình vượt Đại Tây Dương - ảnh 3 Chris Bertish.

Trên Facebook cá nhân, anh viết: “… Tôi là một người đàn ông của nước và đại dương là nguồn cảm hứng của tôi. Ở đó, tôi cảm thấy thực sự được sống, thoải mái, hạnh phúc và tự do. Không có gì là không thể, miễn là bạn có niềm tin”.

Theo Guardian, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng