DMCA.com Protection Status

Người dân Raqqa liều chết bỏ trốn khỏi IS giữa bom đạn giao tranh

TPO - Hàng ngàn người dân Raqqa đã dũng cảm chạy trốn khỏi vòng kìm kẹp của chiến binh IS ngay trong đêm, vào thời điểm cuộc tử chiến giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với quân khủng bố khốc liệt nhất.

Những cột khói cao ngút trời và các công trình đổ nát từ lâu đã là hình ảnh quen thuộc ở Raqqa. Ảnh: Reuters
Những cột khói cao ngút trời và các công trình đổ nát từ lâu đã là hình ảnh quen thuộc ở Raqqa. Ảnh: Reuters

Cuộc đào thoát sinh tử

Thời điểm ông Shawakh al-Omar (57 tuổi) quyết tâm đưa người thân bỏ trốn khỏi “chảo lửa” Raqqa, thành trì ở Syria mà các chiến binh thánh chiến tuyên bố là thủ đô của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, là lúc ôm nỗi sợ hãi cùng 16 người họ hàng trong căn nhà ở trung tâm thành phố và chứng kiến 4 người hàng xóm sát vách bị đạn súng cối cướp đi sinh mạng.

“Chúng tôi thậm chí không có thời gian để chôn thi thể hàng xóm, mà rời đi ngay lập tức”, ông Omar kể lại trong lúc ngồi cùng con gái và cháu trên mặt đất bụi bặm tại khu trại tị nạn gần thị trấn Tabqa, cách 50km về phía tây Raqqa, một ngày sau đó.

Ông Omar cho biết, gia đình lớn của ông quyết định chạy trốn ngay trong đêm, bất chấp mối nguy hiểm cận kề.

“Khi chúng tôi tới đường chính, đạn từ chiến binh IS bắt đầu bay ra như mưa – chúng đang cố ngăn chúng tôi rời đi. Lực lượng Dân chủ Syria tấn công trở lại, vì vậy chúng tôi chạy đến vùng đất của SDF”, ông Omar hồi tưởng.

Anh Abdul Hassan Ibrahim, đang cùng gia đình trú tại ngôi nhà ở ngoại ô phía tây Raqqa, kể lại cuộc đào thoát bằng thuyền qua sông Euphrates để đến phía nam thành phố vài tuần trước.

“Toàn bộ khu phố Sbahiya quyết định chạy trốn cùng nhau, tôi đang nói đến con số hàng trăm người. Chúng tôi có 10 chiếc thuyền nhỏ, nhưng không dám lên mà nhiều người phải bám vào hai bên thuyền hay bơi qua sông để tránh bị đạn của phiến quân bắn trúng”, anh Ibrahim không thể quên được thời khắc sinh tử đó.

Ngồi bên cạnh, con trai 10 tuổi của anh Ibrahim bắt chước những tiếng động rợn người khi đạn bắn trúng thành thuyền.

Gia đình của hai người đàn ông nằm trong số hàng trăm gia đình khác đã dũng cảm chạy trốn khỏi quân phiến loạn IS ở Raqqa vào thời điểm SDF do Mỹ hậu thuẫn mở cuộc tử chiến vào trung tâm thành phố.

Hàng ngàn người phải di chuyển nhiều lần kể cả khi đã đến được vùng ngoại ô thành phố để tránh phiến quân truy quét, cũng như bom đạn không ngớt từ SDF.

Nhiều người cố gắng tìm chỗ cắm trại an toàn gần Raqqa trước khi đến các khu trại tị nạn, mà theo Hội Chữ Thập Đỏ mô tả là “điều kiện sống vô cùng thiếu thốn” với những túp lều tạm bợ, thiếu nước sạch và dịch vụ y tế nghèo nàn.

Báo cáo từ Liên Hợp Quốc cho biết, ít nhất 200.000 người đã chạy trốn khỏi Raqqa trong những tháng gần đây, và có tới 20.000 thường dân vẫn bị mắc kẹt trong căn cứ của IS.

Người dân Raqqa liều chết bỏ trốn khỏi IS giữa bom đạn giao tranh - ảnh 1 Lực lượng Dân chủ Syria không kích căn cứ của IS ở Raqqa ngày 20/8. Ảnh: Reuters

Ác mộng vẫn chưa chấm dứt

Thoát khỏi trung tâm Raqqa, cả hai gia đình đều cảm thấy nhẹ nhõm, nhưng thách thức mà họ phải đối mặt vẫn chưa kết thúc.

Ông Omar vẫn phải thực hiện chuyến đi cuối cùng đến nhà của người quen ở ngoài Tabqa. Trong khi Ibrahim đã nhận được yêu cầu rời khỏi chỗ trú ẩn tạm bợ hiện nay từ SDF, lần di chuyển thứ 3 của gia đình anh kể từ khi rời bỏ nơi sinh ra, do gần nơi giao chiến.

“Chúng tôi sẽ đi đâu đây? Tôi không có ý tưởng nào cả”, Ibrahim vò đầu than thở khi cuộc không kích chống IS đã bắt đầu ở trung tâm Raqqa.

Lực lượng SDF ở Sbahiya cho biết, các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã phát động các đợt tấn công kể cả ở cách xa tiền tuyến và đặt bẫy mìn ở nhiều ngôi nhà trong khu vực gia đình Ibrahim đang trú ẩn.

“Vẫn còn nguy hiểm ở đây, có những tay súng bắn tỉa và những ngôi nhà bị gài thuốc nổ. Chúng tôi khuyên các gia đình phải di chuyển càng sớm càng tố”, Reuters dẫn lời Abdullah Matar, quan chức tình báo của SDF.

Matar tiết lộ thêm, máy bay không người lái của IS đã thả chất nổ xuống khu vực những ngày qua. Đây là chiến thuật IS thường sử dụng để chống lại lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Chưa kể, một số phiến quân IS trà trộn trong những người dân tị nạn, giấu vũ khí trong những ngôi nhà ở rìa thành phố, chuẩn bị sẵn sàng cho các vụ tấn công bất ngờ, theo Matar.

Được biết, cách đó vài đêm, một số chiến binh đã đột kích vào một trạm kiểm soát trước khi đổ bộ vào làng Qahtaniya gần đó.

Dù đã trốn khỏi chốn Raqqa, tương lai của những người tị nạn còn sống sót không hề tươi sáng hơn. Họ vẫn tiếp tục cuộc sống vô gia cư trong khi cuộc chiến vẫn tiếp diễn và sẽ thêm nhiều ngôi nhà bị phá hủy, kéo theo nhiều con người Syria tuyệt vọng.

“Dì của tôi đã đề nghị chúng tôi ở lại với bà ấy. Nhưng chúng tôi không đủ sức để thương xót ai nữa”, Ibrahim nói.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng