Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà

TPO - Hàng trăm người dân cầu nguyện bên ngoài bệnh viện Siriraj (Bangkok) đã bật khóc nức nở khi hoàng gia công bố tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.

Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 1 Chiều ngày 13/10, Hoàng gia Thái Lan chính thức xác nhận thông tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào lúc 15h52 cùng ngày tại bệnh viện Siriraj, Bangkok.
Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 2

Nhận được hung tin, toàn bộ bệnh viện Siriraj bao trùm trong không khí tang thương. Người dân ôm nhau gào khóc nức nở, thương tiếc cho vị vua đáng kính của dân tộc.

Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 3

Trước đó, khi hoàng gia thông báo tình hình sức khỏe chuyển biến xấu của vua Bhumibol sau khi chạy thận nhân tạo vào ngày 10/10, hàng trăm người dân đã đổ về bệnh viện Siriraj cầu nguyện cho quốc vương Thái Lan.

Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 4

Nhiều người còn mặc áo hồng rực rỡ với hi vong sẽ "hút" được nhiều may mắn đến cho nhà vua.

Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 5

Quốc vương Bhumibol, người có hơn 70 năm trị vì Thái Lan, rất được người dân kính yêu. Nhiều người còn tôn sùng ông như một vị thần.

Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 6

Ông được xem là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự. Ông sử dụng tài sản cá nhân để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn.

Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 7

Sau khi nhà vua qua đời, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi người dân không tổ chức lễ hội trong 30 ngày tới, và mặc đồ đen trong 1 năm. Các trường học và trụ sở cơ quan nhà nước sẽ treo cờ rủ trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày mai, 14/10.

Người dân Thái Lan gào khóc khi nghe tin nhà vua băng hà - ảnh 8 Hiện, Hoàng gia Thái Lan và chính phủ nước này đang bắt tay vào công tác tổ chức tang lễ, dự kiến sẽ kéo dài trong 1 năm.

Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng