DMCA.com Protection Status

Người dân tị nạn Ukraine bắt đầu rời Nga trở về nhà

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov ngày 24/9 cho biết, trong tuần qua, nhiều người tị nạn Ukraine từ Nga đã trở về nhà tại các tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Nam Ukraine.

Người dân tị nạn Ukraine bắt đầu rời Nga trở về nhà - ảnh 1 Người tị nạn Ukraine chạy sang Nga lánh nạn do cuộc nội chiến ở nước này. Nguồn: AFP
Ông Ivanov cho biết nếu những người tị nạn Ukraine muốn ở lại Nga, các cơ quan chức năng của nước này sẽ có trách nhiệm giúp đỡ. Ông nhấn mạnh không ai ép buộc người Ukraine nhận quốc tịch Nga, nhưng những người này có thể sống và làm việc ở Nga với bất kỳ quy chế nào, kể cả quy chế tị nạn.

Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp và chủ thuê nhân công cân nhắc việc lo nhà ở cho các gia đình lao động là người tị nạn Ukraine.

Trước đó, Trưởng phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Paul Picard cũng xác nhận nhiều người tị nạn Ukraine đã bắt đầu rời Nga trở về quê hương.

Theo thống kê của Cơ quan Di trú Liên bang Nga, kể từ đầu tháng 4 năm nay đã có khoảng 820.000 người Ukraine tới Nga để tránh cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Theo TTXVN/Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng