Người đánh cược mạng sống để leo núi kiếm tiền

Ở tuổi 56, Huang Xiaobao vẫn ngày ngày 3 lần chinh phục các dãy núi đá vôi cao hơn 100 m với đôi tay trần và không một thiết bị bảo hộ.

Du khách luôn được bảo hộ kỹ càng trong quá trình leo. Nơi đây có hơn 300 lộ trình phù hợp với khả năng của người chơi. Ảnh: CNN.
Du khách luôn được bảo hộ kỹ càng trong quá trình leo. Nơi đây có hơn 300 lộ trình phù hợp với khả năng của người chơi. Ảnh: CNN.

Nhờ địa hình núi đá vôi đặc biệt, Vườn quốc gia Getu, Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc đang trở thành điểm đến ưa thích của những người đam mê bộ môn leo núi.

Vườn quốc gia thường xuyên tổ chức những show biểu diễn mạo hiểm cho du khách tham quan và Huang Xiaobao đóng vai trò là nhân vật chính. Ông là một trong 6 người dân địa phương được mệnh danh “người nhện” (trong đó bao gồm một phụ nữ), trình diễn những màn leo núi bằng tay không 3 lần mỗi ngày.

Người đánh cược mạng sống để leo núi kiếm tiền - ảnh 1 Huang Xiaobao được mệnh danh là người nhện ở Getu. Ảnh: CNN.

Không có dây an toàn, cũng chẳng có bất kỳ thứ gì bảo hộ, Huang đã khiến mọi du khách phải ngả mũ thán phục khi vượt qua những ngọn núi đá vôi cao hơn 100 m. Với mỗi màn trình diễn, Huang sẽ nhận được một phần trong số tiền 28 USD giá vé vào cửa, cộng với mức lương cơ bản 135 USD một tháng.

Huang Xiaobao từ nhỏ đã có khả năng leo trèo. Từ năm 12 tuổi, Huang thường xuyên phải leo lên các vách đá kiếm phân của chim yến đem về bón cho ruộng bậc thang. Khả năng leo trèo tài ba sau này đã đưa ông đến với công việc kiếm ra tiền, dù nó buộc Huang phải đánh cược với mạng sống của chính mình. 

Ở tuổi 56, Huang dường như chưa có ý định nghỉ hưu. “Nó nguy hiểm nhưng vẫn tốt hơn là làm ruộng. Quan trọng hơn, tôi cảm thấy niềm vui thích trong công việc này”, ông chia sẻ.

Người đánh cược mạng sống để leo núi kiếm tiền - ảnh 2 Từ trên đỉnh, du khách có thể nhìn bao quát cả Vườn quốc gia và sông Getu bên dưới. Ảnh: CNN.
Với những núi đá vôi cao hàng trăm mét, được tạo thành qua hàng triệu năm, Getu cũng nhanh chóng trở thành sân chơi cho những kẻ ưa mạo hiểm đến từ khắp nơi trên thế giới.

Chính vì thế, một bãi đậu xe lớn đã được xây dựng ở lối vào công viên để đáp ứng lượng khách du lịch tăng cao một cách nhanh chóng. Đường giao thông nối giữa ngôi làng gần nhất Ziyun với Vườn quốc gia cũng được nâng cấp để thuận tiện hơn cho việc đi lại. Hầu hết du khách khi tới đây đều nghỉ lại ngôi làng ngoài cửa ra vào công viên, thuận tiện cho họ khám phá các đỉnh núi và vách đá trong nhiều ngày.

Dù các tuyến chinh phục đã được bắt vít và móc dây phục vụ môn thể thao leo núi, “nhưng nó không phải điểm đến dành cho người mới bắt đầu”, Mike Dobie, một tay leo núi lão luyện người Mỹ nói.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá