Người đầu tiên ngoài Tây Phi nhiễm Ebola

TP - Tây Ban Nha đang điều tra tại bệnh viện Carlos III ở thủ đô Madrid, sau khi một y tá nước này trở thành người đầu tiên ngoài Tây Phi phản ứng dương tính với virus chết người Ebola.

Tây Ban Nha đang áp dụng các biện pháp phòng dịch hết sức nghiêm ng̣ặt. Ảnh: BBC
Tây Ban Nha đang áp dụng các biện pháp phòng dịch hết sức nghiêm ng̣ặt. Ảnh: BBC

Trước đó, nữ y tá 40 tuổi này cùng khoảng 30 nhân viên y tế của bệnh viện tham gia điều trị 2 linh mục Tây Ban Nha từ Tây Phi về nước. Hai linh mục sau đó tử vong vì Ebola. 

Ủy ban châu Âu đang yêu cầu Tây Ban Nha giải thích tại sao nữ y tá lại nhiễm bệnh. Linh mục Manuel Garcia Viejo, 69 tuổi, qua đời tại bệnh viện Carlos III hôm 25/9 sau khi nhiễm Ebola ở Sierra Leone. Linh mục Miguel Pajares, 75 tuổi, tử vong hồi tháng 8 sau khi nhiễm virus ở Liberia.

Nữ y tá 2 lần vào phòng nơi linh mục Viejo được điều trị để trực tiếp trăm sóc và để khử khuẩn căn phòng sau khi bệnh nhân tử vong. Cả 2 lần bà đều mặc đồ bảo hộ cá nhân.

Ngay sau khi nghỉ lễ về, ngày 30/9, nữ y tá ốm, rồi được đưa tới bệnh viện. Giới chức y tế Tây Ban Nha vẫn chưa biết nữ y tá từng đi nghỉ ở đâu, nhiễm Ebola theo cách nào.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, chính phủ Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp bổ sung để sàng lọc hành khách ở Mỹ và hải ngoại để chặn sự lây lan của Ebola.

Trong khi đó, Anh chưa có kế hoạch sàng lọc hành khách đến nước này. Một nhân viên y tế người Na Uy vừa được đưa về nước sau khi có phản ứng dương tính với Ebola trong thời gian làm việc với tổ chức Bác sĩ không biên giới tại Sierra Leone.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo, đến nay, gần 7.500 người nhiễm Ebola, trong đó có khoảng 3.400 ca tử vong, chủ yếu ở Tây Phi.

FoxNews, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá