Người đẹp Hongkong làm Hoàng gia Đan Mạch sạt nghiệp

TPCN - Từng được coi là “Cuộc hôn nhân lãng mạn nhất thế kỷ XX”, nhưng sau 10 năm, tháng 4/2005, Hoàng tử thứ hai của Hoàng gia Đan Mạch Joachim đã chia tay người đẹp Hồng Kông Văn Nhã Lệ.

Vợ chồng Joachim - Văn Nhã Lệ trong ngày kết hôn năm 1995
Dù đã kết thúc, nhưng cuộc hôn nhân này vẫn tiếp tục là đề tài nóng của báo chí. Điều ít ai biết tới là tuy đã tan đàn sẻ nghé, nhưng khoản tiền cấp dưỡng mà Văn Nhã Lệ được hưởng đã trở thành gánh nặng kinh tế đối với Hoàng gia Đan Mạch.

Văn Nhã Lệ năm nay 42 tuổi, còn Hoàng tử Joachim mới 37 tuổi. Theo văn bản ký hồi 1995 khi Văn Nhã Lệ sang Đan Mạch làm dâu Hoàng gia nước này thì nếu hôn nhân tan vỡ, Văn Nhã Lệ hàng năm vẫn được hưởng mức sinh hoạt phí như mọi thành viên Hoàng gia khác và còn được Joachim mua cho một toà biệt thự mới.

Sau khi ly dị, Văn Nhã Lệ đã dành nhiều thời gian để tâm tìm kiếm một biệt thự “đáng đồng tiền bát gạo” để buộc chồng cũ mua cho.

Tuần trước bà ta đã tìm được một ngôi nhà rất đẹp ở ngoại ô Copenhaghen có giá 2 triệu USD, theo đúng thỏa thuận trước khi kết hôn thì số tiền này sẽ do Joachim chi trả.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra, bề ngoài những tưởng Hoàng gia Đan Mạch giàu sang, sung túc về tiền bạc, song thực ra không phải như thế, họ đã bị vụ ly hôn của Joachim làm cho gần như khuynh gia bại sản bởi khoản cấp dưỡng quy ra ngoại tệ phải chi trả cho Văn Nhã Lệ.

Để có tiền mua được  nhà cho vợ cũ, Joachim đã cắn răng gạt nước mắt bán với giá rẻ như đổ đi một khu trong lâu đài cổ Stragenboger có lịch sử 400 năm.

Được biết toà lâu đài cổ này Hoàng gia cho Joachim mang tên từ năm 1993, năm 1995 sau khi cưới Văn Nhã Lệ, nơi này đã trở thành tổ ấm của hai người.

Năm ấy, khi hai người cưới nhau, Hoàng gia Đan Mạch thậm chí đã hô hào dân chúng cả nước “mừng phong bao” và coi đó là “quà tặng của nhà nước”. Khoản phong bao ấy tổng cộng tới 13 triệu curon (2,3 triệu USD), sau đó được dành hết cho việc tu sửa lại chiếc “tổ ấm” này.

Theo báo chí Đan Mạch thì điều khiến Hoàng gia Đan Mạch lo sợ nhất lúc này là nếu Hoàng tử lớn Federick cũng chia tay vợ là người đẹp bình dân Australia Mari Dowson thì rất có thể ông cũng sẽ dẫm phải vết xe của em trai, sẽ không đủ lực để mua nhà cho đối phương và có thể đẩy Hoàng gia đi đến chỗ phá sản.

Để phòng ngừa khả năng xấu nhất có thể xảy ra, mới đây Hoàng gia đã buộc Mari phải đồng ý sửa đổi một số điều khoản trong thỏa thuận trước khi làm lễ kết hôn hồi tháng 5/2004 và nàng vương phi xuất thân bình dân này đã vui vẻ đồng ý vì cô tin vào cuộc hôn nhân hạnh phúc của mình.

Trên thực tế, dù là người thừa kế ngai vàng thứ nhất nhưng Federick chả có chút tài sản nào. Nếu Nữ hoàng Margarit Đệ nhị không trao ngôi báu cho thì ông sẽ là người tay trắng.

Tuy nhiên, hiện nay mỗi năm Hoàng gia vẫn cấp cho ông một khoản sinh hoạt phí 3,75 triệu USD, phần lớn khoản này được sử dụng để chi tiêu trong gia đình và trả lương cho kẻ hầu người hạ. Hai vợ chồng nhà này tiêu tiền như rác nên năm nào cũng bị bội chi.

Văn Nhã Lệ năm nay 42 tuổi là người sinh ra và lớn lên ở Hồng Kông, cha là người lai Hoa – Anh, còn mẹ lại mang huyết thống áo – Ba Lan, tinh thông nhiều ngoại ngữ, từng học chuyên ngành kinh tế các trường đại học Anh và áo rồi làm việc trong một Cty đầu tư Hồng Kông.

Năm 1995, khi Hoàng tử Joachim sang Hồng Kông đã gặp Văn Nhã Lệ và trúng lưỡi tầm sét của thần Tình ái. Sau 5 tháng quen nhau hai người đã tiến tới hôn nhân.

Văn Nhã Lệ đã sinh cho Hoàng gia Đan Mạch 2 hoàng tử bé, năm 2005 cuộc hôn nhân đầy lãng mạn của họ kết thúc và trở thành vụ ly hôn đầu tiên của Hoàng gia Đan Mạch trong vòng 100 năm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá