Người di cư đổi hướng vào châu Âu, biên giới Croatia hỗn loạn

Biên giới Croatia hôm qua rơi vào cảnh hỗn loạn khi dòng người di cư bất tận chuyển hướng sang nước này để tìm đường vào châu Âu, sau khi Hungary đóng cửa biên giới.

Hỗn loạn tại biên giới Croatia (ảnh: Telegraph)
Hỗn loạn tại biên giới Croatia (ảnh: Telegraph)
Hàng ngàn người tị nạn ngày 17/9 đã đổ dồn về biên giới Croatia giáp với Serbia, dẫm đạp lên nhau, xô đẩy với hàng rào an ninh cảnh sát. Quân đội Croatia đặt trong tình trạng khẩn cấp ngay sau vụ việc.

Theo hãng tin AP, chỉ trong 48h qua, hơn 8.900 người di cư đã tiến vào Croatia. Hàng trăm người tị nạn đã phá vỡ rào an ninh do cảnh sát lập lên để đến Tovarnik, thị trấn phía đông Croatia để tiến về các nước Tây Âu.

Trong số đó, hơn 2.000 người tị nạn, gồm phụ nữ và trẻ em, đã mắc kẹt tại một nhà ga xe lửa tại nước này trong nhiều giờ đồng hồ để đợi xe buýt tiến vào châu Âu.

Tại phía bắc Croatia, cảnh sát thị trấn Batina đã phải vật lộn với hàng trăm người tị nạn đã đổ dồn về đây ngay cây cầu bắc qua sông Danube sau khi giới chức Hungary dùng xe buýt chở họ từ biên giới Hunagry đến đây.

Còn theo trang mạng DW của Đức, hơn 6.000 người di cư đã đổ dồn về Croatia trong 2 ngày qua trong hành trình tìm đường xuyên qua bán đảo Balkan để tiến vào châu Âu.

Bộ trưởng Y tế Croatia Sinisa Varga ước tính sẽ có khoảng 20.000 người đổ dồn về nước này trong 2 tuần tới. Cảnh sát nước này không thể ngăn cản dòng người này, the tờ Telegraph.

Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic cho biết Croatia không thể làm gì hơn vì nguồn lực có hạn. “Chúng tôi sẽ không thể chặn và dừng dòng người di cư này vượt qua Croatia để tiến vào châu Âu”.

Croatia là nước thành viên EU nên người di cư phải đăng ký chế độ tị nạn khi vào nước này. Tuy nhiên, dòng người bất tận chỉ muốn vượt qua thật nhanh để tiến về các nước tây Âu mà không cần khai báo.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá