Người đi vòng quanh thế giới bằng ô tô điện tới Hà Nội

TP - Hôm qua (6-7), hai kỹ sư người Pháp là Xavier Dedon (28 tuổi) và Antonin Guy (27 tuổi), những người lần đầu tiên thực hiện hành trình vòng quanh thế giới bằng ôtô điện, đã có mặt tại Hà Nội.

Người đi vòng quanh thế giới bằng ô tô điện tới Hà Nội

Hai kỹ sư Pháp trên chiếc ôtô điện tại Hà Nội
Hai kỹ sư Pháp trên chiếc ôtô điện tại Hà Nội.

Họ xuất phát từ Strasbourg, Pháp vào ngày 11-2-2012 với hành trình dự kiến lên tới 25.000km trong vòng 8 tháng, qua 17 nước và chỉ với một hóa đơn tiền điện trị giá 250 euros.

Đối mặt với các vấn đề về môi trường hiện nay trên thế giới, mục tiêu của chuyến đi này là nêu cao tinh thần bảo vệ môi trường, quảng bá hình ảnh sạch của ôtô điện.

Chiếc xe mà hai anh chọn sử dụng là loại xe điện C-Zero của hãng Citroen với mỗi lần nạp điện đi được 110km và không thải ra bất kỳ một phân tử gây ô nhiễm nào.

Để vượt qua được thách thức này, hai kỹ sư phải thuyết phục người dân ở các nước mình đi qua cho mượn ổ điện để sạc. Hàng trăm lần sạc điện này là ngần ấy cơ hội để gặp gỡ với người dân trong suốt 25 000km của cuộc hành trình.

Các cuộc phiêu lưu của Antonin và Xavier có thể theo dõi được với thời gian thực qua trang web www.electric-odyssey.com (đặc biệt qua GPS) và qua các mạng xã hội (Twitter, Facebook).

Trong buổi gặp gỡ với báo chí hôm qua tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, Antonin Guy kể, khó khăn nhất mà họ gặp phải là khi đi qua miền Tây hoang dã của nước Mỹ.

Họ gặp phải một sa mạc dài 150km (trong khi xe chỉ chạy được 110km là phải sạc điện), may mắn thay họ đã gặp được một nhà máy nằm giữa sa mạc này để sạc điện nhờ.

Xavier Dedon cho biết, hiện các anh đã hoàn thành được chặng đường 15.000 km từ Pháp qua Bỉ, Hà Lan, rồi đi dọc nước Mỹ trong vòng một tháng, sau đó tới Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Thái Lan và bây giờ là Việt Nam.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá