Người đồng tính ở Nga có thể bị cấm lái xe

Cộng đồng LGBT tại Nga thuộc nhóm có thể không được cấp giấy phép lái xe. Hiệp hội luật gia Nga về quyền con người cho rằng có thể sẽ xuất hiện "những làn sóng phản đối do vi phạm quyền con người".

Một con phố tại thủ đô Moscow, Nga. Quốc gia này có thể cấm cộng đồng LGBT lái xe. Ảnh: Skyscrappercity.
Một con phố tại thủ đô Moscow, Nga. Quốc gia này có thể cấm cộng đồng LGBT lái xe. Ảnh: Skyscrappercity.

Những quy định an toàn đường bộ mới, do Thủ tướng Dmitry Medvedev ký, đã được đăng trên website chính thức của chính phủ Nga, theo tờ Independent

Trong khi đó, Hiệp hội luật gia Nga về quyền con người (Association of Russian Lawyers for Human Rights) chỉ trích về "Danh sách chống chỉ định y tế, các điều kiện y tế và những hạn chế y tế để lái xe" vì thu hẹp quyền của cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Những đối tượng khác cũng nằm trong nhóm này còn có những người bị tàn phế, có tật về mắt và người cao dưới 1m50. Tất cả đều có thể bị từ chối cấp giấy phép lái xe, theo Deutsche Welle.

Hiệp hội luật gia Nga về quyền con người cho rằng có thể sẽ xuất hiện "những làn sóng phản đối do vi phạm quyền con người". Trong khi đó, người đứng đầu Hiệp hội tài xế chuyên nghiệp Nga, Alexander Kotov, bênh vực quyết định của chính phủ.

"Chúng tôi quá có nhiều trường hợp tử vong trên đường, và tôi tin rằng những quy định nghiêm khắc về y tế đối với người sử dụng phương tiện là hoàn toàn xác đáng". Tuy nhiên, vị này cũng thêm rằng chỉ cánh tài xế chuyên nghiệp mới nên là đối tượng của những quy định ngặt nghèo trên.

Theo Mỹ Anh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá