Người Đức không sợ mở cửa thị trường lao động

TPO - Trong khi Chính phủ thận trọng, thì người dân Đức lại không hề lo sợ mở cửa thị trường lao động cho nhân công từ các quốc gia tân thành viên EU.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho kênh truyền hình N-TV, thì có tới 82% những người được hỏi không cảm thấy lo ngại chỗ làm của mình bị công nhân từ phía Đông chiếm mất. Nhưng quan điểm của người Đức cũng có sự khác biệt giữa hai vùng Đông và Tây nước Đức, hơn 1/3 người dân miền Đông Đức cũ lo ngại, còn tỷ lệ này tại Tây Đức chỉ chưa đầy 15% và thành phần có thu nhập thấp lo lắng nhất.

Từ lâu, tại Đức đã diễn ra tranh luận về khả năng mở cửa thị trường lao động và vấn đề này sẽ rõ ràng thêm đôi chút vào cuối tháng Tám, khi Chính phủ Đức đưa ra bàn bạc.

Với những mức độ khác nhau, công nhân người Séc vẫn bị hạn chế khả năng tự do sang lao động tại hai nước láng giềng gần gũi nhất là Đức và Áo. Tạm thời hai quốc gia này vẫn tận dụng triệt để quyền hạn chế thị trường lao động của mình với các quốc gia tân thành viên đến năm 2009 theo thoả thuận mở rộng EU và trong trường hợp cần thiết đến 2011. Mặc dù mới đây Đức tuyên bố mở cửa thị trường lao động, song cũng chỉ cho một số lĩnh vực mà Đức đang thiếu nhân công trầm trọng.

Mới đây, Thủ tướng tiểu bang Saschen Georg Milbradt còn tung ra một lý lẽ mới toanh khác để chống lại việc mở cửa thị trường lao động, là vì lo ngại đảng cực hữu tân phát-xít NPD tăng cường ảnh hưởng. Cùng với các tiểu bang miền Đông Đức, Saschen có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn hẳn miền Tây, và đảng NPD có chân trong Quốc hội tiểu bang rất tích cực tận dụng khó khăn xã hội để khoa trương thanh thế.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá