Người đứng đầu Anh em Hồi giáo bị bắt

TP - Lực lượng an ninh Ai Cập ngày 20/8 bắt giữ ông Mohamed Badie, lãnh đạo tinh thần của tổ chức Anh em Hồi giáo, vì bị cáo buộc kích động bạo lực, đài truyền hình nhà nước Nile TV thông báo.

Người đứng đầu Anh em Hồi giáo bị bắt

> Ai Cập: Giết chóc đẫm máu, đối mặt cấm vận
> Thái Lan bắt đầu sơ tán công dân khỏi Ai Cập

Ông Mohamed Badie lên án vụ quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi.
            Ảnh: CNN
Ông Mohamed Badie lên án vụ quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi. Ảnh: CNN.

Sau khi ông Badie bị bắt, Anh em Hồi giáo bầu ông Mahmoud Ezzat làm thủ lĩnh lâm thời, theo hãng thông tấn Ai Cập MENA. Ông Badie bị bắt tại một căn hộ ở thủ đô Cairo, gần địa điểm xảy ra cuộc biểu tình ngồi kéo dài 6 tuần của những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Khu vực cắm trại này đã bị lực lượng an ninh giải tán mà hậu quả là hàng trăm người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương. Việc bắt giữ ông Badie là bước đi mới trong chiến dịch truy quét của chính quyền đối với Anh em Hồi giáo. Hàng trăm thành viên của tổ chức này đã bị bắt giữ.

Hàng loạt cuộc biểu tình của Anh em Hồi giáo diễn ra gần như hằng ngày từ khi ông Morsi bị lật đổ đã giảm hai ngày qua. Chỉ còn vài cuộc biểu tình lẻ tẻ ở Cairo và một vài địa phương với sự tham gia của vài trăm, thậm chí chỉ vài chục người.

Ông Badie xuất hiện lần cuối cùng trong cuộc biểu tình ngồi vào tháng trước, với bài phát biểu hùng hồn lên án quân đội lật đổ ông Morsi đầu tháng 7. Ông Badie bị bắt, sau khi con trai Ammar bị bắn chết trong các vụ xung đột bạo lực giữa lực lượng an ninh và người ủng hộ ông Morsi cuối tuần trước.

Ông Badie bị chuyển tới trại giam Mazraah, thuộc khu liên hợp nhà tù Torah, nơi cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và hai con đang bị giam giữ. Trong khi đó, ông Morsi vẫn bị giữ tại một địa điểm bí mật, đang phải đối mặt cáo buộc câu kết với nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas và đồng lõa trong vụ giết hại, tra tấn người biểu tình ở Cairo hồi tháng 12 năm ngoái.

Chính phủ Ai Cập do quân đội hậu thuẫn đang tìm kiếm lý lẽ pháp lý để tuyên bố Anh em Hồi giáo là tổ chức khủng bố. Chính phủ cũng xem xét việc giải tán tổ chức này về mặt pháp lý.

Ông Badie cùng hai thành viên cao cấp khác của Anh em Hồi giáo (Youssef Talaat và Hassan Maleik) bị bắt chỉ một ngày sau khi 25 cảnh sát Ai Cập bị giết hại trong vụ phục kích trên bán đảo Sinai, khi nhiều tay súng Hồi giáo mang theo lựu đạn chặn hai xe buýt chở lực lượng an ninh ở thành phố Rafah, vùng biên giới giữa Ai Cập và dải Gaza, Nile TV đưa tin.

Tổng thống lâm thời Adly Mansour tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân. Bán đảo Sinai là khu vực hỗn loạn, xảy ra nhiều vụ tấn công đẫm máu.

Gia Tùng
Theo CNN, BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá