Malaysia:

Người được cho là Kim Jong-nam chết nhanh và đau đớn

TP - Người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam đã thiệt mạng trong vòng 20 phút sau khi tiếp xúc với chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, giới chức Malaysia tuyên bố hôm qua.

Hình ảnh từ camera giám sát ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur cho thấy người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam (áo sáng màu, đeo ba lô) đang nói chuyện với các nhân viên an ninh và cán bộ sân bay sau khi bị đầu độc. Ảnh: AP
Hình ảnh từ camera giám sát ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur cho thấy người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam (áo sáng màu, đeo ba lô) đang nói chuyện với các nhân viên an ninh và cán bộ sân bay sau khi bị đầu độc. Ảnh: AP

CNN dẫn lời Bộ trưởng Y tế Subramaniam Sathasivam nói trong cuộc họp báo hôm qua rằng, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy quá trình người đàn ông Triều Tiên thiệt mạng phù hợp với tính chất của chất độc thần kinh VX. Cái chết bí ẩn của nạn nhân xảy ra khoảng 15-20 phút sau khi ông ấy bị áp chất độc vào mặt, Bộ trưởng Sathasivam nói. Những giây phút cuối cùng của nạn nhân có thể đã rất “đau đớn”, ông Sathasivam nói. Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết,nạn nhân ngất xỉu trong phòng y tế của sân bay và chết trên xe cứu thương khi đang được đưa đến bệnh viện.

Chính quyền Malaysia yêu cầu cung cấp mẫu ADN của người thân, dữ liệu nha khoa và dấu hiệu cơ thể để có thể chính thức xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam. “Khi chúng tôi nhận dạng được người cũng là lúc công việc của chúng tôi hoàn tất”, ông Sathasivam nói.

VX là chất cực độc bị Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt. “Chỉ cần 10mg VX đi vào cơ thể là có thể gây chết người”, Bộ trưởng Y tế Malaysia nói. Ông Subramaniam cho biết, lượng chất độc bị đưa vào cơ thể người đàn ông Triều Tiên quá nhanh nên nạn nhân có triệu chứng ngộ độc chỉ sau vài phút. VX cản trở hoạt động của một loại enzyme đóng vai trò là “công tắc” của các tuyến và cơ của cơ thể. Nếu không có “công tắc” đó, các tuyến và cơ sẽ liên tục bị kích thích, co giật rồi liệt nên nạn nhân không thể thở được. “Các cơ rơi vào trạng thái co lại vĩnh viễn”, Bộ trưởng Y tế nói. Ông cho biết, trong trường hợp này, nạn nhân bị ngộ độc một lượng VX quá cao nên phổi và tim nhanh chóng bị ảnh hưởng.

Ông Subramaniam nói rằng, lực lượng chức năng đang kiểm tra để xác định liệu nghi phạm người Indonesia, cô Siti Aishah, có bị VX ảnh hưởng hay không. Trước đó có thông tin cô gái này sức khỏe không tốt, có thể sau khi tiếp xúc với hóa chất kịch độc.

“Được trả 90 USD để bôi dầu trẻ em”

Trong một cuộc họp báo khác, cảnh sát trưởng bang Selangor của Malaysia, ông Abdul Samah, nói với các phóng viên rằng, cô Siti bị nôn trong taxi ngay sau khi rời khỏi sân bay. Cô gái này được cho là người đầu tiên tiếp cận người đàn ông Triều Tiên và áp chất độc vào mặt nạn nhân. Siti vẫn khẳng định cô bị lừa, và rằng cô nghĩ dung dịch đó là dầu bôi da cho trẻ em.

Một ngày sau khi Malaysia thông báo nạn nhân bị đầu độc bằng chất VX, Phó đại sứ Indonesia tại Malaysia Andriano Erwin cho biết, trong cuộc gặp lãnh sự với công dân của họ, Siti nói rằng, cô được trả 90 USD để làm điều mà cô tin rằng đó là một trò đùa. Siti nói cô không muốn bố mẹ nhìn thấy cô bị tạm giam. “Cô ấy chỉ muốn nhắn qua chúng tôi rằng, bố mẹ cô ấy không phải lo và hãy chú ý sức khỏe”, Phó đại sứ kể. Nghi phạm Đoàn Thị Hương trước đó cũng nói với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia rằng, cô bị lừa và tưởng mình tham gia vào một trò đùa vô hại. Nhưng cảnh sát Malaysia trước đó bác bỏ câu chuyện trò đùa, nói rằng hai người phụ nữ này  “được huấn luyện để ốp hóa chất vào mặt nạn nhân”.

Cuối tuần qua, cảnh sát Malaysia xác nhận chiến dịch lục soát ở vùng ngoại ô Kuala Lumpur đầu tuần trước là một phần trong chiến dịch điều tra. Ông Abdul Samah Mat, người phụ trách cuộc điều tra, không nói rõ đội lục soát tìm được gì ở đó mà chỉ nói một số vật đang được kiểm tra để tìm dấu vết hóa chất.

Khu vực nhà ga giá rẻ của sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm qua được tuyên bố an toàn sau chiến dịch kiểm tra của cảnh sát không tìm thấy vật liệu nguy hiểm, cảnh sát Malaysia cho biết. Trước đó, các đội mang mặt nạ chống độc và máy phát hiện đặc biệt được cử đến khu nhà ga này cùng các chuyên gia pháp y và quan chức để kiểm tra sau khi xảy ra vụ tấn công. Cả hai nhà vệ sinh nữ và các khu vực liên quan cũng được kiểm tra nhưng không phát hiện chất độc.  Cảnh sát còn kiểm tra những địa điểm khác ở Kuala Lumpur mà các nghi phạm từng đến, CNA đưa tin.   

Malaysia dịu giọng với Triều Tiên

Đầu tuần trước, Malaysia tuyên bố sẽ ra lệnh bắt một nhà ngoại giao Triều Tiên nếu người này từ chối hợp tác với lực lượng điều tra. Cuộc điều tra cái chết của người đàn ông được cho là Kim Jong-nam đã đẩy Malaysia và Triều Tiên vào căng thẳng ngoại giao. Đầu tuần trước, phía Malaysia nói rằng, họ muốn thẩm vấn ông Hyon Kwang Song - Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Nhưng tại thời điểm đó, giới chức Malaysia công nhận rằng, ông Song có quyền miễn trừ ngoại giao và họ không thể ép buộc ông này trình diện. Hôm qua, phía Malaysia có giọng điệu nhẹ nhàng hơn. Ông Abdul Samah Mat, viên cảnh sát Malaysia phụ trách cuộc điều tra, nói rằng, giới chức Malaysia cho nhà ngoại giao Triều Tiên một khoảng thời gian thích hợp để ông ra trình diện. Ông Mat nói, nếu nhà ngoại giao này không có mặt, cảnh sát Malaysia sẽ ra thông báo để buộc ông này xuất hiện, dù các nhà ngoại giao có đặc quyền miễn trừ, ngay cả trong các vụ việc hình sự

Theo CNA, CNN, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng