Người ghép mặt đầu tiên trên thế giới qua đời

TPO - Chị Isabelle Dinoire, người đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật tái tạo khuôn mặt, đã qua đời ở tuổi 49 do biến chứng hậu phẫu thuật.

Hình ảnh Isabelle Dinoire sau (trái) và trước phẫu thuật.
Hình ảnh Isabelle Dinoire sau (trái) và trước phẫu thuật.

Theo BBC, Isabelle Dinoire, người Pháp, đã qua đời vì bệnh ung thư vào tháng Tư vừa qua ở tuổi 49. Cô được biết đến là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật tái tạo khuôn mặt.

Tin tức về cái chết của Dinoire chỉ vừa được một bệnh viện ở Amiens (Pháp) công bố để thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của gia đình bệnh nhân.

Năm 2005, Isabelle Dinoire trải qua ca phẫu thuật ghép mũi và miệng mới sau khi bị chó cưng làm biến dạng khuôn mặt.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC trước đây, Dinoire cho biết, khuôn mặt bị hủy hoại là hậu quả của một lần tự tử bất thành. Sau khi bất tỉnh do dùng thuốc ngủ quá liều, Dinoire tỉnh dậy trong vũng máu với con chó cưng nằm bên cạnh. Dường như, con chó đã cố gặm vào mặt chủ nhân để đánh thức cô.

Vì vết thương quá nghiêm trọng, các bác sĩ nhận định, khuôn mặt Dinoire không thể tự lành, đồng thời đề xuất thực hiện ca ghép mặt đầu tiên trong lịch sử y học.

Niềm vui với Dinoire không được bao lâu thì cơ thể cô bắt đầu phản ứng thải ghép. Việc sử dụng nhiều loại thuốc điều trị chống thải ghép làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến Dinoire mắc hai bệnh ung thư.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá