Người già Mỹ giàu gấp 47 lần bạn trẻ

TP - Nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo về chênh lệch giàu nghèo giữa người già và thế hệ trẻ ở Mỹ tăng lên mức kỉ lục.

> Giới trẻ Nhật học sống chậm

Theo điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew, số hộ gia đình mà chủ từ 65 trở lên có trung bình giá trị tài sản lớn gấp 47 lần so với các hộ gia đình dưới 35 tuổi. Cũng theo nghiên cứu thì điều đó dẫn tới trung bình tài sản của những người trong độ tuổi từ 65 trở lên là 170.494 USD, trong khi với người trẻ chỉ 3.662 USD.

Nợ nần chồng chất và đồng lương eo hẹp khiến thế hệ trẻ Mỹ ngày nay có xu hướng đi làm chậm hơn, kết hôn cũng muộn hơn. Theo các chuyên gia, nhiều bạn trẻ thích tụ tập thành những nhóm nhỏ và làm cha mẹ đơn thân hơn. Nếu như mô hình dân số cứ diễn ra theo chiều hướng này, đã đến lúc chúng ta hoài nghi về giấc mơ người Mỹ: thế hệ sau bao giờ cũng phát triển hơn thế hệ đi trước”, ông Paul Taylor, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xu hướng dân số và xã hội Pew, cho biết.

Ông Taylor cũng cho rằng, trong suy thoái kinh tế, nhóm người có độ tuổi cao hơn bị tác động ít hơn hẳn. Từ năm 2005 đến năm 2009, trung bình giá trị tài sản của nhóm tuổi già chỉ giảm xuống 6%, trong khi chủ hộ gia đình trẻ giảm tới 55%.

Trên thực tế, 37% số hộ gia đình trẻ ngày nay có giá trị tài sản ròng bằng không hoặc âm, gần gấp đôi con số được công bố năm 1984. Tuy nhiên, con số này với những người từ 65 tuổi trở lên chỉ 8%.

Ông Harry Holzer, giáo sư chuyên nghiên cứu về chính sách công tại ĐH Georgetown, phát biểu: “Điều đó khiến phải đặt câu hỏi tại sao một lượng lớn tiền mà chúng ta dành để chi cho những người nghỉ hưu lại không được phân bổ lại một phần để dành cho người thực sự cần nó hơn. Đó là những người chịu sự ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái?”.

Thảo Ngọc
Theo LA Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá