Người già nhất thế giới sống tại Israel

TPO - Cụ bà Mariam Amash người Israel đã được tình cờ phát hiện là người cao tuổi nhất thế giới khi nộp đơn đăng ký làm chứng minh thư.

Hiện tại, sách Kỷ lục thế giới Guinness công bố cụ bà Edna Parker tại Shelbyville (bang Indiana, Mỹ) là người già nhất thế giới thọ 114 tuổi. Tuy nhiên, cụ bà Amash, sống tại thị trấn Jirs az-Zarqa (phía Bắc Israel) khẳng định danh hiệu này phải thuộc về mình.

"Đúng thế, tôi là người già nhất trên thế giới. - Cụ khẳng định - Tôi ăn, uống và tắm rửa hàng ngày. Tôi mong sẽ sống tiếp 10 năm nữa".

Một tay bế cô chút nhỏ, cụ Mariam Amash nhẹ nhàng vớt nước tắm cho thành viên mới của đại gia đình và chúc phúc cho bé. Đây là phong tục cụ Amash đã nhiều lần thực hiện trong suốt 120 năm cuộc đời mình.

Cụ Amash có 10 người con, 120 cháu, 250 chắt và 30 chút. Cụ Amash tiết lộ bí quyết trường thọ chính là nhờ chế độ ăn uống điều độ với nhiều rau xanh, nhờ vậy cụ luôn tỏ ra hoạt bát và sôi nổi.

Việc bà Amash có thể là người già nhất thế giới được phát hiện một cách tình cờ khi bà đăng kí làm thẻ chứng minh thư mới. Theo giấy khai sinh do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cấp khi còn cai quản khu vực Israel, cụ bà Amash năm nay thọ 120 tuổi.

Là một người Hồi giáo sùng đạo, bà Amash đã tham gia 5 chuyến hành hương về thánh địa Mecca, chuyến gần nhất là vào năm 1990.

"Ngày nào cụ cũng dậy vào khoảng 5 giờ sáng để cầu nguyện. Sau đó cụ đi bộ và dành cả ngày với gia đình. Cụ vẫn nhận ra tất cả chúng tôi" - Anh Majid Amash, 46 tuổi, một trong những người cháu của cụ Amash cho biết.

Đối với thế hệ trẻ, cụ Amash chỉ có lời phàn nàn: "Chúng uống quá nhiều rượu Arak (thức uống có cồn của người Arập)".

Để cụ Amash chính thức được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới, gia đình cụ sẽ phải nộp hồ sơ cho Tổ chức Kỷ lục Guiness xem xét.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá