Người già ở các nước EU thích sống trong trung tâm bảo trợ xã hội

Số người già trên 75 tuổi tại các nước EU đang ngày càng tăng và nhiều người trong số này thích sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội.

Đây là kết quả nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu dân số Quốc gia Pháp (INED), thực hiện tại 9 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU).

Theo nghiên cứu trên, nếu tại các nước EU phía Nam, giải pháp tốt nhất cho người già là sống với những người thân trong gia đình, thì tại các nước phía Bắc, tình trạng người già sống dựa vào sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội lại đang trở nên phổ biến.

Tại Hà Lan, có rất ít trường hợp người già sống chung với các thành viên khác trong gia đình, chỉ có 8% số người già trên 75 tuổi đã ly hôn, góa bụa hoặc độc thân chọn cách sống như vậy; ngược lại cách sống này lại rất phổ biến tại các nước như Italy, Cộng hòa Séc và đặc biệt là Bồ Đào Nha, nơi có tới 50% số người già sống như vậy.

Trên thực tế, các chuẩn mực về văn hóa (nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ), các lý do về kinh tế (mức trợ cấp xã hội, điều kiện nhà ở), chính sách xã hội (sự phát triển của các dịch vụ nhà ở, số lượng giường tại các nhà hưu trí) là những nguyên nhân chính dẫn tới cách sống khác nhau của người già tại các nước EU.

Tại Đức và Hà Lan, rất nhiều người già sống một mình trong ngôi nhà của họ trong khi có rất ít trường hợp như vậy tại Bồ Đào Nha. Sự khác nhau này xuất phát từ các chính sách hỗ trợ đối với những người già không còn khả năng sống độc lập giữa các nước phía Bắc và phía Nam EU.

Tại Hà Lan, các dịch vụ tạo điều kiện cho việc chăm sóc người già ngay tại nhà họ tương đối phát triển, trong khi ở Bồ Đào Nha thì hoàn toàn ngược lại.

Kết quả nghiên cứu của INED cũng cho thấy ngày càng có nhiều người già từ 75 tuổi trở lên chọn cuộc sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội. Người già có xu hướng sống một mình nhiều hơn ở giai đoạn dưới 75 tuổi và giảm dần sau độ tuổi này.

Tại Hà Lan, gần 60% số người già trên 95 tuổi sống trong các nhà hưu trí so với 20% tại Bồ Đào Nha và Cộng hòa Séc.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá