Người giàu nhất Ấn Độ xây tư gia cao 173m

TP- Tỷ phú Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ, đang gây chấn động thế giới khi chính thức công bố đang xây tư gia mới cao xấp xỉ 60 tầng ở đường Altamount, thành phố tài chính Mumbai.

Tòa tháp nguy nga tráng lệ có 3 sân bay cho trực thăng, bệnh viện và 6 tầng làm “bãi” đậu cho gần 200 xe hơi là nơi ở của… 6 thành viên trong gia đình tỷ phú Ambani.

Tuy nhiên, gia đình chỉ có 6 người bao gồm tỷ phú Ambani, mẹ và vợ của ông cùng với 3 đứa con được phục vụ bởi đội ngũ gồm… 600 nhân viên đủ lĩnh vực.

Tòa tháp được đặt theo tên một hòn đảo trong truyền thuyết là Antilla có mặt bằng 4.532m2, rộng hơn cả cung điện Versailles (Pháp). Mọi ban - công của các tầng lầu trong tòa tháp được bố trí vườn treo để tạo nét quyến rũ tự nhiên.

Tỷ phú Ambani cũng hào phóng dành hẳn 2 tầng cho câu lạc bộ sức khỏe và tầng 8 để làm rạp hát, trung tâm giải trí. Ngay trên câu lạc bộ sức khỏe là 2 tầng lầu được lắp kính phía trước dùng làm “phòng” tiếp khách đến chơi nhà.

Gia đình tỷ phú sẽ sống ở 4 tầng lầu trên cùng tòa tháp để có thể ngắm phong cảnh biển Arập và thành phố Mumbai.

Theo kế hoạch, tư gia mới của tỷ phú Ambini cao 173m. Tuy nhiên, ông Ambani muốn tạo ra sự khác biệt khi chỉ thiết kế 27 tầng và mỗi tầng cao hơn 3 lần so với độ cao thông thường của các công trình xây dựng.

Theo ước tính ban đầu, ông Ambani phải chi gần 1 tỷ USD để xây ngôi nhà mới của mình. Tuy nhiên, do giá cả xây dựng leo thang con số này có thể còn cao hơn nhiều. Gia đình tỷ phú giàu nhất Ấn Độ dự định sẽ chuyển tới sống trong tòa nhà mới vào năm tới. Hiện họ đang sống trong tòa nhà “Gió biển” cao 14 tầng. 

Tòa tháp của ông Ambani “đánh bại” mọi đối thủ giàu có người Ấn Độ. Năm 2006, vua thép người Ấn Độ hiện đang sống ở Anh quốc, ông Lakshmi Mittal, mua tòa nhà đắt nhất London với giá 120 triệu USD.

Quan chức thành phố Mumbai nói rằng ngôi nhà của tỷ phú Ambani nằm trong cơn sốt toàn cầu trong việc xây dựng những tòa nhà chọc trời ở các thành phố lớn.

Ông Hafeez, nhà thầu ở Mumbai, cho biết: “Nhiều người giàu không dám đi xe Mercedes, sống trong căn hộ nhỏ, thậm chí bố của ông Ambani cũng ở trong nhà chung cư. Họ sợ bị đánh thuế. Tuy nhiên, cách nghĩ đã bắt đầu thay đổi”.

Tỷ phú Ambani hiện là Chủ tịch tập đoàn tư nhân Reliance lớn nhất Ấn Độ, kinh doanh trong lĩnh vực dầu lửa, bán lẻ và công nghệ sinh học. Ông Ambani sinh năm 1957, tốt nghiệp khoa Hóa, Đại học Tổng hợp Mumbai và sớm thừa hưởng tài năng kinh doanh của người cha là chủ một nhà máy hóa dầu.

Gia nhập Reliance năm 1981, ông Ambani giúp Cty nhanh chóng vươn lên thành tập đoàn lớn thông qua các sáng kiến mang tính đột phá. Tính đến tháng 3/2007, tài sản của ông Ambani trị giá hơn 20 tỷ USD, là người giàu thứ 14 của thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá