Người gốc Phi đầu tiên tham gia chính quyền ở Nga

TP - Jean Gregoire Sagbo-người gốc Phi da đen đầu tiên vừa được bầu vào Hội đồng thành phố Novozavidovo, Nga, cách thủ đô Matxcơva 100 km về phía bắc.

Ông Sagbo trong sân chơi của một cư xá ở Novazavidovo
Ông Sagbo trong sân chơi của một cư xá ở Novazavidovo

Ông Sagbo trong sân chơi của một cư xá ở Novazavidovo
Ông Sagbo trong sân chơi của một cư xá ở Novazavidovo . Ảnh: AP

Ông Sagbo, 48 tuổi, người gốc Benin, đã sống tại thành phố Novozavidovo 21 năm. Tại cuộc bầu cử vừa qua, ông Sagbo trở thành một trong 10 thành viên hội đồng thành phố 10.000 dân này.

Việc ông Sagbo đắc cử vào chính quyền Nga được báo chí nước này coi là sự kiện đặc biệt, một cột mốc lịch sử về chính sách đối với người nhập cư ở Nga. Liên bang Nga nhiều năm qua tai tiếng với nạn phân biệt chủng tộc: các băng nhóm trọc đầu thường xuyên có các hành động bạo lực đối với người nước ngoài.

Ông Sagbo là công dân Benin được cử sang Liên Xô năm 1982 học ngành kinh tế. Tại đây, ông kết hôn với người vợ hiện nay, công dân thành phố Novozavidovo. Năm 1989, ông theo vợ về sống tại Novozavidovo cho đến nay.

Vợ chồng ông Sagbo có chung với nhau hai người con. Trong khi được bầu vào hội đồng thành phố Novozavidovo, Sagbo làm nghề môi giới bất động sản cho một công ty lớn có trụ sở ở Matxcơva.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá