Người gốc Việt đầu tiên được đề cử vào tòa phúc thẩm liên bang Mỹ

Thẩm Phán Jacqueline H. Nguyễn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm thẩm phán liên bang, vừa được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào Tòa Kháng án Liên bang Khu vực 9.

Thẩm Phán Jacqueline H. Nguyễn
Thẩm Phán Jacqueline H. Nguyễn

Thẩm Phán Jacqueline H. Nguyễn
Thẩm Phán Jacqueline H. Nguyễn.
 

Tòa Kháng án Liên bang khu vực 9 có thẩm quyền trên mọi vụ kháng án từ các tòa liên bang trong khắp miền Tây nước Mỹ, bao gồm các tiểu bang California, Arizona, Nevada, Idaho, Montana, Oregon, Washington, Alaska, Hawaii, và vùng quần đảo Northern Mariana.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 22-9, Nhà Trắng viết: “Hôm nay, Tổng thống Obama đã đề cử thẩm phán Jacqueline H. Nguyen vào Tòa Kháng án Liên bang Khu vực 9”.

“Thẩm phán Nguyễn là một nhà tiên phong, trong suốt sự nghiệp lúc nào bà cũng bày tỏ sự cống hiến vượt bậc phục vụ công chúng”, Tổng thống Mỹ nói. “Tôi rất hân hạnh được đề cử bà vào Tòa Kháng án Liên bang”.

Thẩm Phán Jacqueline Nguyễn bắt đầu làm thẩm phán liên bang từ năm 2009, cũng do Tổng Thống Obama đề cử và được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 97-0.

Thượng nghị sĩ Diane Feinstein, một thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết bà hài lòng với quyết định của Tổng Thống Obama.

Thượng nghị sĩ Feinstein cũng cho rằng việc đề cử Thẩm phán Jacqueline Nguyễn vào Tòa Kháng án Liên bang khu vực 9 “sẽ được phê chuẩn nhanh chóng”.

Trước đây, Tổng thống Obama đã đề cử một người khác vào ghế này, Giáo sư Goodwin Liu thuộc đại học Luật UC Berkeley. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa phản đối đề cử này và sau hai lần bỏ phiếu không được, Giáo sư Liu tự rút lui.

Hiện nay, còn một luật sư gốc Việt nữa đã được Tổng thống Mỹ đề cử vào tòa liên bang là Luật sư Miranda Du ở Nevada. Thượng Viện vẫn còn đang xét đề cử này.

Theo Hà Khoa
Dân Trí, Metropolitan News-Enterprise, Whitehouse.gov

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá