Người Hong Kong ngỡ ngàng vì đột nhiên bị côn đồ tấn công

TPO - Ít nhất 36 người bị thương trong đợt bạo lực chưa từng có xảy ra vào đêm muộn tại nhà ga tàu điện ngầm Hong Kong, khi một đám người mặc áo phông trắng tấn công cả người biểu tình mặc áo đen lẫn hành khách.

Đám người mặc áo trắng tấn công người dân Hong Kong ở ga tàu điện ngầm lúc đêm muộn. (Ảnh chụp từ clip)
Đám người mặc áo trắng tấn công người dân Hong Kong ở ga tàu điện ngầm lúc đêm muộn. (Ảnh chụp từ clip)
Không có cảnh sát nào xuất hiện trong lúc hàng chục người đàn ông mà các nhân chứng cho là thuộc hội tam hoàng ập vào nhà ga tàu điện tầm Yuen Long khoảng lúc nửa đêm bằng cách cậy cửa. Đám người này ném đồ vào người biểu tình và cả hành khách, tấn công người dân và cả các phóng viên. 
Một số người tự bảo vệ mình bằng ô, còn những người khác cố gắng chống trả bằng cách dùng mũ bảo hiểm đập lại. Khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện, người dân Hong Kong có mặt tại đó rất giận dữ và cho rằng cảnh sát cố tình để băng đảng tự do hành động. 
Đến 2h30 sáng, ít nhất 36 người đã được đưa đến bệnh viện hoặc tự điều trị vết thương, cơ quan quản lý các bệnh viện Hong Kong cho biết.
Trong khi người biểu tình ở Wan Chai, Central và Sheung Wan đối mặt với cảnh sát chống bạo động vào khoảng lúc 10h30, đám người mặc áo trắng nhảy lên tàu, dùng gậy tấn công hành khách và đuổi theo bất kỳ ai mặc áo đen, các nhân chứng cho biết.
Chính quyền Hong Kong lên án những vụ tấn công này trong một tuyên bố đưa ra lúc nửa đêm. Tuyên bố viết: “Ở Yuen Long, một số người ập vào sân ga tàu điện ngầm và toa khách để tấn công người đi tàu, dẫn đến đối đầu và nhiều người bị thương”. Tuyên bố nói rằng hành động này là hoàn toàn không thể chấp nhận được ở một xã hội tôn trọng pháp quyền. 
Những đoạn phim lan truyền trên mạng ghi lại cảnh tượng hỗn loạn và đầy sợ hãi khi người đi tàu cố tìm cách tự bảo vệ mình. 
Trong số người bị thương có nghị sĩ đối lập Lam Cheuk-ting, bị chảy máu ở mặt, và một nữ phóng viên bị thương ở tay. 
Cảnh sát xuất hiện vào khoảng 11h15, khi đám người tấn công đã đi khỏi đó, và đã bị hàng chục người dân và người biểu tình phẫn nộ vây kín. “Các ông đã ở đâu? Việc của các ông là bảo vệ chúng tôi!”, người dân giận dữ la mắng cảnh sát. 
Người Hong Kong ngỡ ngàng vì đột nhiên bị côn đồ tấn công  - ảnh 1  Đám người áo trắng xông cả vào toa tàu để tấn công người biểu tình và người đi tàu. (Ảnh chụp từ clip)
Đến khoảng 1h sáng, có đến 100 cảnh sát bạo động ập đến làng Nam Pin Wai, nơi các nhóm người mặc áo trắng tụ tập. 
Nhưng sau khi vây kín các đường ra vào của ngôi làng trong hơn 3 giờ đồng hồ, cảnh sát chỉ thẩm vấn nhanh một số đối tượng. Không ai bị bắt, nhưng nhiều gậy sắt bị tịch thu. Cảnh sát từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên. 
Trong cuộc họp báo sáng sớm nay, cảnh sát nói rằng họ không tìm thấy gậy sắt nào ở ngôi làng và không phát hiện dấu hiệu tội phạm nào. “Chúng tôi không thể bắt giữ vì không biết những ai tham gia. Ngay cả khi họ mặc áo trắng thì không có nghĩa là họ dính đến vụ việc”, ông Yau Nai-keung, trợ lý chỉ huy cảnh sát ở quận Yuen Long, nói.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá