Người kế nhiệm Tổng thống Putin là ai?

TPCN - Cuối cùng, người ta cũng được biết đôi điều về chuyện ai sẽ đứng đầu nước Nga sau khi nhiệm kỳ hai của Tổng thống Putin kết thúc vào năm 2008.

Trong cuộc trả lời trực tuyến các câu hỏi của người dân Nga hôm 25/10 vừa qua, Tổng thống Putin lại một lần nữa quả quyết tuyên bố sẽ rời khỏi điện Kremli đúng thời hạn.

Ông nói: “Tôi thích công việc hiện nay của tôi nhưng Hiến pháp LB Nga không cho phép tôi ra ứng cử nhiệm kỳ ba”.

Đồng thời, ông tỏ ý hy vọng rằng “ngay cả khi không còn chức quyền cũng như không còn những đòn bẩy của quyền lực Tổng thống nữa”, ông vẫn “sẽ duy trì được điều chủ yếu nhất mà bất kỳ người nào làm chính trị cũng quý trọng – đó là lòng tin của nhân dân”.

Bởi vậy, ông cam kết với người dân Nga: “Chúng ta sẽ có thể cùng nhau tác động đến đời sống của đất nước và bảo đảm sự phát triển của đất nước”.

Còn về người kế nhiệm ông thì ông chỉ nói chung chung: “Đó là một người khoảng 35 tuổi, đã sống ở nước Nga một số năm đúng như luật định”. Nhưng ông từ chối nêu tính danh cụ thể của người đó mà chỉ hứa sẽ làm việc này “vào lúc thích hợp”.

Như vậy, đúng như quy định của Hiến pháp, nước Nga sẽ bầu một Tổng thống mới vào năm 2008 nhưng nhân vật nào sẽ kế nhiệm ông Putin thì ông vẫn sẽ tiếp tục “tác động” đến tình hình nước Nga. 

Tuy nhiên, tất cả những điều bàn luận trên chỉ là những phỏng đoán. Cho tới nay, tuy đã mở rộng cánh cửa hòa nhập với cộng đồng thế giới và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền chính trị quốc tế nhưng nước Nga và người Nga về nhiều mặt vẫn là điều bí ẩn đối với phương Tây.

Vì vậy, không ai có thể đoán được dù chỉ tương đối chính xác nước Nga trong thời kỳ “hậu Putin” sẽ ra sao và ông Putin sẽ đóng vai trò cụ thể gì trong nước Nga ấy. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá