'Người kế nhiệm' TT Putin sẽ tập trung vào vấn đề xã hội

TP - Lãnh đạo các đảng trong Duma quốc gia Nga (Hạ viện) đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, 42 tuổi, về việc ông được đề cử làm ứng cử viên tranh ghế Tổng thống Nga tháng 3/2008.

Tổng thống Putin (trái) tiến cử ông Medvedev (phải) làm người kế nhiệm
Tại Quốc hội, ông Medvedev, vừa được Tổng thống Vladimir Putin tiến cử làm người kế nhiệm mình, hội đàm với 4 nhà lãnh đạo của đảng Nước Nga thống nhất và 3 đảng khác cũng ủng hộ cho điện Kremlin.

Mở đầu cuộc gặp, Phó Thủ tướng Medvedev tuyên bố nếu được bầu làm Tổng thống, mối quan tâm hàng đầu của ông là các vấn đề xã hội. Ông Medvedev tuyên bố cần phải chuyển những thành tựu kinh tế đạt được trong 8 năm qua vào những chương trình xã hội thiết thực.

Tại cuộc gặp, ông Medvedev được lãnh đạo các đảng nói đến như ứng cử viên duy nhất cho ghế Tổng thống. Sau cuộc gặp, ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng nước Nga cần tiếp tục theo đuổi nhữnh chính sách mà ông Putin thực hiện trong 8 năm qua.

Được ông Putin tiến cử, được bốn đảng hiện chiếm 80% số ghế trong Quốc hội đề cử, Phó Thủ tướng Medvedev là ứng cử viên sáng giá nhất cho ghế Tổng thống Nga. Đối với nhiều người Nga, việc ông Medvedev được Tổng thống Putin và 4 đảng hậu thuẫn để tranh cử Tổng thống là tín hiệu tốt cho nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Các chỉ số chứng khoán ở Nga tăng điểm mạnh trước tin ông Medvedev được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống. Nhiều nhà lãnh đạo có uy tín ở Nga bắt đầu lên tiếng ủng hộ ông Medvedev.

Thủ tướng Viktor Zubkov cũng đề cao việc đề cử ông Medvedev làm ứng cử viên Tổng thống và còn nói thêm rằng ông biết sự kiện này từ trước vì đã thảo luận với ông Putin.

“Tôi biết Dmitry trong một thời gian dài. Chúng tôi làm việc cùng nhau ở St.Petersburg cách đây 15 năm…Đây là một sự lựa chọn tốt”, Thủ tướng Zubkov nói.

Khi còn làm cố vấn ở thành phố St.Petersburg và Leningrad, ông Medvedev được biết đến như một người ủng hộ cho cải cách kinh tế. Chính trị gia này cũng có nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực quản lý kinh tế vì từng đảm đương các vị trí quan trọng ở tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom.

Ở cương vị Phó Thủ tướng, ông Medvedev phụ trách các chương trình quốc gia trong lĩnh vực sức khoẻ, giáo dục và nhà ở.  

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá