Sự kiện: Chuyện lạ

Người không quên gì hết

TP - Một người Mỹ 58 tuổi tên là Bob Petrella sinh sống ở Los Angeles đã được chính thức thừa nhận là “Người không quên gì hết”.

Ông Bob Petrella
Ông ta nhớ được những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong cả cuộc đời lâu dài của mình. Trên thế giới chỉ có 4 người như vậy.

Chẳng hạn, kể từ năm lên 5 tuổi, Bob Petrella nhớ được tất cả những ngày đầu năm ứng vào ngày thứ mấy trong tuần. Ông bắt đầu theo dõi các lễ trao giải Oscar từ năm 1971 và nhớ được họ tên tất cả những người được trao giải kể từ năm đó.

Ông cũng có thể nêu chính xác ngày diễn ra một biến cố đáng kể nào đó được đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng trong vòng 53 năm qua, kể cả tỷ số các trận bóng đá mà ông đã xem.

Một lần, ông bị mất điện thoại di động nhưng ông vẫn khôi phục được danh sách tất cả các mối quan hệ của ông. Đấy là chưa kể ông cũng nhớ được chính xác ngày tháng làm quen với các bạn bè và nội dung các cuộc trò chuyện với họ trong vòng 53 năm qua. Nói chung, ông nhớ chi tiết được từ 25% đến 50% những ngày ông đã sống.

Theo lời Bob Petrella, lần đầu tiên ông biết đến khả năng khác thường này là hồi học phổ thông. Ông dễ dàng thực hiện tất cả các bài tập trắc nghiệm mà không cần ôn lại bài cũ. Từ đó ông luôn luôn nhận thức được khả năng trời cho của mình và đã quen với khả năng đó nhưng không thể lý giải nổi nguyên nhân.

Chính vì thế ông không muốn kể cho mọi người biết, nhất là những ai được ông tâm sự thường cho rằng ông mắc “hội chứng bác học” hoặc không tin ông.

Cũng theo lời ông, ông nhớ rõ nhất những gì khiến ông thấy thích thú như các sự kiện thể thao, ngày tháng diễn ra các biến cố chính trị và lịch sử quan trọng hay chỉ đơn giản là những ngày đáng nhớ trong quá khứ của mình.

Khả năng nhớ kỳ diệu của Bob Petrella đã được các nhà khoa học biết đến hồi năm ngoái trong một cuộc nghiên cứu do trường Đại học California tiến hành. Trung tâm sinh học thần kinh và nghiên cứu trí nhớ của trường đã khảo sát gần 2000 người có trí nhớ đặc biệt và xác nhận Bob Petrella là người có trí nhớ phát triển một cách khác thường hơn hết.

Trên thế giới chỉ có 4 người như vậy. Nhưng cho tới nay, khoa học vẫn chưa biết do đâu mà có hiện tượng “siêu trí nhớ” đó và cơ chế hoạt động của nó ra sao.

Điều đáng chú ý là người đầu tiên được phát hiện có trí nhớ siêu việt cũng là một người dân Los Angeles – bà Jill Price. Bà đã viết một cuốn sách về bản thân mình dưới nhan đề “Người phụ nữ không có khả năng quên”.

Ngọc Thoa
Theo The Daily Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng