Người Kurd bắt công dân Mỹ bị nghi là chiến binh IS

TPO - Lực lượng người Kurd ở Iraq bắt giữ một công dân Mỹ đi ra từ vùng IS kiểm soát. Hội đồng an ninh của lực lượng người Kurd tại Iraq đang điều tra vụ việc này, CNN dẫn lời một quan chức người Kurd, cho biết.

Người bi bắt mang theo giấy tờ cho thấy anh ta là người Mỹ. Ảnh: Rudaw
Người bi bắt mang theo giấy tờ cho thấy anh ta là người Mỹ. Ảnh: Rudaw

Chiến binh này tên Muhammad Jamal Amin, 27 tuổi. Thiếu tướng Feisal Helkani cho biết, Amin mang theo một lượng lớn tiền mặt, 3 điện thoại di động và giấy phép lái xe của Mỹ khi anh bị Peshmerga (lực lượng vũ trang của người Kurd ở miền Bắc Iraq) bắt giam gần thị trấn Sinjar.

Rudaw, hãng tin của người Kurd cho biết, Amin sinh ra ở Virginia, Mỹ. Bố anh này là người Palestine, mẹ là người Iraq. Rudaw cũng đăng tải các bức ảnh giấy phép lái xe đăng kí ở Virginia và các thẻ ngân hàng Mỹ của Amin.

Theo một chỉ huy Peshmerga 2 tháng trước Amin đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria, sau đó tiếp tục đến Mosul, Iraq.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, họ có nhận được báo cáo rằng một công dân Mỹ đang chiến đấu cho IS bị Peshmerga bắt giữ.

“Chúng tôi đang liên hệ với chính quyền Iraq và người Kurd để xác định tính xác thực của các báo cáo này”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Giới chức Iraq và Chính phủ Khu vực Kurdistan hiện chưa có bình luận gì trước thông tin trên.

Theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng 12 năm ngoái của trường Đại học George Washington, hơn 70 người đã bị bắt ở Mỹ vì nghi ngờ hỗ trợ IS.

Theo NBC/CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng